Khẩn trương kiểm tra chất lượng sữa trên diện rộng
Các Website khác - 07/02/2009
 Chất lượng sữa trên thị trường hiện nay vẫn chỉ trông chờ vào “lương tâm” của nhà sản xuất. Nhưng khâu hậu kiểm từ cơ quan chức năng hầu như bị bỏ ngỏ. Sau nhiều vụ việc liên quan đến chất lượng sữa, Cục ATVSTTP bắt đầu kiểm tra chất lượng sữa trên diện rộng.

Mới đây, Sở Y tế TPHCM đã phản hồi trước thông tin về 10 mẫu sữa (trong 20 mẫu sữa bán trên thị trường TPHCM) có hàm lượng đạm rất thấp, do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (TCVBVNTD) VN vừa công bố. Sở này cho rằng kết quả xét nghiệm trên là số liệu trên chưa chính xác.

Trước sự phản hồi này, ông Hồ Tất Thắng, Phó chủ tịch Hội TCVBVNTD khẳng định: Toàn bộ mẫu sữa mà Hội gửi đi xét nghiệm đều được chọn ngẫu nhiên ở những chợ lớn, tập trung đông người mua bán tại TPHCM, sau đó được gửi đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3). Trung tâm này đã gửi kết quả về Hội. Trong đó cho biết, có những sản phẩm ghi thành phần đạm đến 24%-34% nhưng trên thực tế chỉ có 0,5-6%. Vì vậy, không thể cho rằng kết quả do Hội công bố thiếu khách quan.

Ngay sau khi có kết quả đó, Hội cũng đã gửi kết quả kèm văn bản cho Bộ trưởng 3 Bộ: Y tế, Công thương, Khoa học & Công nghệ, đề nghị mở rộng kiểm tra các chỉ tiêu quan trọng khác của sữa và sản phẩm sữa cũng như kiểm tra chặt chẽ chỉ tiêu thực của hàng hóa so với chỉ tiêu ghi trên nhãn.

Tuy nhiên, sau đó Hội chỉ nhận được hồi âm từ Bộ Công thương, cụ thể là Cục Quản lý cạnh tranh. Cục này đã mời người của Hội tham gia đoàn thanh tra liên ngành nhưng vì lý do nào đó đến nay vẫn chưa triển khai được!

Đến gần đây thì Cục ATVSTTP mới nhất trí phối hợp cùng Hội trong tháng 3 tới sẽ triển khai khảo sát thử nghiệm chất lượng sữa trên diện rộng, bao gồm 2 thành phố lớn là TPHCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trên 100 mẫu sẽ được chọn ngẫu nhiên để tiến hành kiểm tra chất lượng.

Nhận định về tình hình thị trường sữa hiện nay, ông Thắng cho rằng đây là mặt hàng thực phẩm thiết yếu với mọi tầng lớp nhân dân nên cũng là thị trường có sức tiêu thụ khổng lồ. Ước tính sơ bộ, riêng trên địa bàn hiện có khoảng 120 nhãn sữa với mẫu mã, giá thành khác nhau, được cung cấp bởi rất nhiều nguồn từ các công ty tư nhân, nhà nước, liên doanh nước ngoài, trong nước, nhập khẩu... Tuy nhiên, chất lượng của thị trường này đến đâu thì chưa thể kiểm soát được.

Hiện chất lượng sữa vẫn do nhà sản xuất tự công bố và chịu trách nhiệm. Trong khi đó, khâu hậu kiểm của các cơ quan chức năng hiện vẫn rất lỏng lẻo.

Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP cũng thừa nhận, không phải lúc nào các sản phẩm được lưu hành có chất lượng đúng như công bố với cơ quan quản lý. Để khắc phục những lỗ hổng trong khâu hậu kiểm, Cục đang xây dựng đề án về hậu kiểm tất cả mặt hàng thực phẩm. 

Theo Dan Tri