Sài Gòn sắp hình thành phố đi bộ
Các Website khác - 07/02/2009

Khu phố đi bộ dự kiến sẽ được xây dựng nằm trên trục đường Nguyễn Huệ và khu vực dọc theo bờ Tây sông Sài Gòn, tọa lạc ngay trung tâm TP HCM, có khai thác tầng hầm thương mại để kinh doanh.

UBND TP HCM vừa chỉ đạo Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) chuẩn bị tờ trình xin chủ trương làm chủ đầu tư dự án này, dự kiến sẽ họp thông qua trong tháng 2.

Saigon Tourist sẽ đưa ra các phương án kỹ thuật của dự án. Đơn cử như: xử lý giao thông các tuyến đường dạng xương cá dọc theo phố Nguyễn Huệ kết nối với dự án; việc đi lại của người dân có nhà ở và du khách ở các khách sạn nằm dọc hai bên những tuyến đường trung tâm; vấn đề phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự...

Bùng binh tháp đồng hồ trên trục đường Nguyễn Huệ, tuyến đường sẽ trở thành khu phố đi bộ trước ngày 30/4. Ảnh: Anh Vân.

Theo kế hoạch, dự án này sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 dự định hoàn thành và đi vào hoạt động trước ngày 30/4. Đầu tiên sẽ tổ chức thí điểm phố đi bộ tại trục đường Nguyễn Huệ không có xe cơ giới lưu thông. Để thu hút du khách, đoạn đường này sẽ được bố trí điểm giải trí, văn hóa, ăn theo các cửa hàng mua sắm dọc trục đường từ ngã tư Nguyễn Huệ - Lê Lợi đến ngã ba Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng.

Ngay khi hoàn thành giai đoạn 1, khu phố đi bộ sẽ hoạt động vào 2 ngày trong một tuần. Ngày được chọn là thứ bảy và chủ nhật, từ 18 đến 24h. Đến giai đoạn 2 của dự án, chủ đầu tư sẽ triển khai việc xây dựng 2 tầng hầm kinh doanh thương mại phía dưới trục đường Nguyễn Huệ.

Tuy được thành phố bật đèn xanh thuận chủ trương cho Tổng công ty du lịch Sài Gòn làm chủ đầu tư nhưng có không ít ý kiến trái chiều về dự án này. Một trong những ý kiến đó là nên đưa đường Đồng Khởi vào dự án phố đi bộ. Bởi lẽ, tuyến phố Đồng Khởi sầm uất và dài hơn, được bố trí dày đặc các cửa hàng mua sắm sang trọng, trung tâm thương mại cao cấp, nhiều nhà hàng ăn uống, khách sạn, quán cà phê và được người dân thành phố cũng như du khách ưa thích hơn.

Trước đó, Công ty truyền thông Hoa Mặt Trời cũng từng xin duyệt dự án phố đi bộ ngay trong khu trung tâm TP HCM. Tuy nhiên, do vướng một số tuyến giao thông ngầm nên dự án của đơn vị này cứ phải điều chỉnh liên tục.

Theo VnExpress