Sữa bột man trá có hàm lượng đạm thấp hơn 30 lần công bố
Các Website khác - 07/02/2009

Chiều 6/2, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM cho biết, trong 99 mẫu sữa bột mà cơ quan này lấy đi xét nghiệm, có đến 37 mẫu có hàm lượng đạm thấp hơn công bố, có loại thấp đến 30 lần.
Thông tin mà Viện đưa ra, chỉ cách một ngày sau khi Sở Y tế TP HCM công khai hóa danh sách 14 loại sữa mà đơn vị này phát hiện kém đạm hơn công bố từ tháng 12/2008.

Theo Phó giáo sư - Tiến sĩ Lê Hoàng Ninh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM, 99 mẫu sữa bột mà Viện chủ động lấy để giám sát, được mua ngẫu nhiên từ các điểm bán sữa lẻ tại các quận, huyện, cửa hàng, siêu thị và các vùng ven thành phố. Bao gồm 50 mẫu nhập khẩu loại hộp thiếc và hộp giấy; 49 mẫu còn lại là sữa sản xuất nội địa loại hộp thiếc, hộp giấy và bao nylon.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM trong một lần kiểm tra nguyên liệu sản xuất sữa. Ảnh: Thiên Chương.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, có 6 mẫu sữa nhập khẩu kém đạm hơn công bố; 31 mẫu sữa sản xuất nội địa không đạt hàm lượng đạm ghi trên bao bì. Đặc biệt, trong 17 mẫu sữa bột chứa trong bao nylon đã có đến 15 mẫu không đạt hàm lượng đạm công bố, chiếm 88,2%. Theo ông Lê Hoàng Ninh, đây cũng là loại sữa có hàm lượng đạm chênh lệch với công bố cao nhất.

Ông Ninh cho biết, việc lấy mẫu giám sát sữa bột được tiến hành từ tháng 4 đến tháng 11/2008. Đây là chức năng, nhiệm vụ thường niên mà Viện thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Mục đích giám sát chủ động của Viện nhắm vào các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và giám sát chất lượng sau công bố của các doang nghiệp sản xuất thực phẩm để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Ninh, do lấy mẫu ngẫu nhiên chủ động chứ không thông qua doanh nghiệp, rồi mang đi xét nghiệm theo tính chất giám sát, nên kết quả mà Viện đưa ra sau đó chưa mang tính pháp lý. "Viện sẽ chuyển đến Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM sau đó Bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra. Nếu kết quả thanh tra có sai phạm thì khi ấy mới có thể xử lý", ông Ninh cho biết.

Trả lời câu hỏi, tại sao có kết luận từ cuối tháng 11 mà Viện không cung cấp cho báo chí để công bố cho người dân? Ông Ninh cho biết, những kết quả này Viện đã báo cáo với các nhà khoa học trong các hội nghị khoa học trước Tết. "Nhưng nghĩ vấn đề này báo chí cũng không quan tâm nhiều nên không nói với báo chí", ông Ninh nói.

Về phía Sở Y tế TP HCM, với câu hỏi, liệu Sở có "ém" thông tin sữa kém đạm với người dân hay không, trong khi Sở nắm trong tay một danh sách sữa "đen" từ giữa tháng 12/2008 mà lại không công bố?", ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở cho biết, "do thời điểm có kết quả rất nhạy cảm, bởi người dân đang hoang mang về cơn bão melamine nên Sở Y tế cân nhắc trong việc công bố".

Một lý do khác, theo ông Châu, ngoài các mẫu sữa giả (tức không đăng ký tiêu chuẩn sản phẩm), đa phần các mẫu sữa còn lại do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phản ánh, sau khi Sở Y tế hậu kiểm, đều cho thấy sự chênh lệch đạm không quá cao so với mức công bố trên bao bì.

Cũng theo ông Châu, do Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế TP HCM có trách nhiệm hậu kiểm các mẫu sữa kém đạm mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phản ánh, nên ngày 15/12/2008, sau khi xử lý các công ty sản xuất sữa vi phạm, Thanh tra Sở Y tế đã có văn bản gửi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu Việt Nam (văn phòng TP HCM).

Riêng việc Sở Y tế TP HCM có báo cáo trực tiếp kết quả hậu kiểm và phát hiện sữa thiếu đạm cho Bộ Y tế hay chưa, chiều ngày 5/2/2009, ông Châu cho biết đã gửi fax cho Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm.

Danh sách sản phẩm siêu thấp đạm được Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM công bố:

Sữa bột nguyên kem Intellac, (tăng trưởng chiều cao) của công ty Vinacali Co.td (quận 6, TP HCM) - loại bao nylon 500g, công bố trên nhãn 29% đạm (tức cứ 100 gam sữa bột thì có 29 gam đạm), trên thực tế xét nghiệm chỉ thấy 0,96% đạm; Sữa bột nguyên kem Intellac dành cho trẻ đang phát triển, người cao tuổi và trẻ suy dinh dưỡng, loại hộp giấy 400g, đăng ký 28% đạm, trong khi đạm thực tế là 1,32%; Sữa bột "Supermilk" dùng cho trẻ đang tăng trưởng, loại hộp thiếc 400g, công bố 30% đạm, thực tế là 2,5%. Sữa Mỹ nguyên kem Intellac, dùng cho trẻ đang phát triển, người già yếu, có hàm lượng đạm thật 1,11%, trên bao bì ghi 29%.

Sữa bột béo Hòa Lan dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên của DNTN Bích Cơ, quận Bình Tân, loại bao nylon 500g, công bố 13% đạm, thực tế là 0,81%. Cũng của công ty này, Sữa bột nguyên kem Hà Lan dùng cho trẻ 2 tuổi trở lên, công bố đạm 16%, đạm thật là 0,76%; Sữa bột nguyên kem tan nhanh, loại bao nylon 500g, dùng cho trẻ 2 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai và cho con bú, đạm chỉ đạt 1,34, trong khi công bố ngoài bao bì là 34%; Sữa bột nguyên kem giào dinh dưỡng và canxi loại bao nylon 500g, đạm thật 2,2%, đạm bao bì 13%.

Sữa bột Gold "Weighton" dùng cho trẻ từ 2 tuổi và người già, loại hộp giấy 400g, của Công ty TNHH CBLTTP CMB, quận Tân Phú, đạm thật 2,5% trong khi đạm ảo ngoài bao bì lên đến 30%.

Sữa bột béo Hà Lan dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên (loại bao nylon) của Công ty TNHH Tân Thanh Ngọc, quận 11, có hàm lượng đạm 0,5% trong khi đạm trên nhãn là 5%. Cũng của công ty này, sữa bột béo nguyên kem "New Milk" dành cho trẻ 2 tuổi loại chứa trong bao nylon 500g, hàm lượng đạm thật là 5,81% bằng một phần tư hàm lượng công bố.

Công ty TNHH TM DV Tuấn Cường, quận 6, nhiều loại sữa như bột béo nguyên kem New Zealand loại bao nylon 500g, đạm thật 3,46%, đạm ghi bao bì là 9%; Sữa bột nguyên kem Hà Lan loại bao nylon 500g, đạm công bố 15,16%, đạm thật 0,88%; Sữa bột "Holland" đạm thực tế 3,56%, đạm ghi bao bì 15,16%.

Khoảng 15 mẫu sữa khác dành cho trẻ em và người lớn tuổi cũng có thành phần đạm lừa người tiêu dùng, tuy nhiên tỉ lệ chênh lệch đạm giữa thực tế và công bố không quá cao.

Theo VnExpress