Các công trình lân cận cao ốc Pacific cũng có thể lún
Các Website khác - 19/10/2007
Mạch nước ngầm khiến cho công tác khắc phục tại công trình xây dựng cao ốc Pacific gặp nhiều khó khăn.

Mạch nước ngầm mới xuất hiện cách lỗ thủng cũ khoảng 20m và liên tục tuôn với lượng nước lớn, khoảng 25 m3/giờ, tương đương 600 m3/ngày trong nhiều ngày qua.

Với lượng nước trên, nhiều chuyên gia ngành xây dựng cho biết, về mặt lý thuyết, nó có thể làm xói mòn bất cứ công trình nào ở vị trí lân cận. Chủ đầu tư công trình cao ốc Pacific cho biết mạch nước ngầm này đã xuất hiện trong 4 ngày nay.

Tại tầng hầm của công trình cao ốc Pacific (số 43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), nước vẫn còn rò rỉ tại vị trí lỗ thủng của tường vây đã gây ra sự cố sập khối tòa nhà thuộc Viện KHXH vùng Nam Bộ với lưu lượng thấp.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng việc khắc phục không cho nguồn nước mạch ngầm từ khu vực lân cận tuôn vào công trình rất khó khăn. Nếu kéo dài, nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây sụt, lún nền móng không chỉ của Viện KHXH vùng Nam Bộ mà còn của các công trình lân cận.

Trước lo ngại nêu trên, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư và Công ty Kiểm định Sài Gòn (đơn vị được chỉ định thực hiện việc kiểm định) mời gọi chuyên gia về nước ngầm thuộc Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng), Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, chi nhánh tư vấn Coninco cùng tham gia và đề ra các biện pháp hiệu quả nhanh chóng khắc phục sự cố, tránh nguy cơ làm hư hỏng tiếp các công trình lân cận.

Cũng theo ông Hiệp, các biện pháp này phải đảm bảo an toàn, xử lý triệt để việc nguồn nước ngầm tuôn ra như đã nêu trên. Trước mắt, Sở Xây dựng đã chỉ đạo chủ đầu tư bằng mọi cách phải bít được nguồn nước ngầm đang chảy ra liên tục.

Theo quan sát sáng 18/10, tại khối nhà 2 tầng trong khuôn viên Sở Ngoại vụ TPHCM, vị trí tiếp giáp với công trình cao ốc Pacific, xuất hiện nhiều vết nứt tại khu vệ sinh và phần tường phía ngoài hành lang trong khi khối nhà này vẫn được sử dụng để làm việc.

Khối nhà hội trường 2 tầng của Viện KHXH vùng Nam Bộ đã được tháo dỡ đề phòng những sự cố đáng tiếc.

Theo Trần Duy
VietNamnet