Chôn lấp tro rác y tế không đúng quy định
Các Website khác - 11/02/2009

Sáng 10-2, Tuổi Trẻ đã chứng kiến Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) phối hợp với Phòng tài nguyên và môi trường quận Bình Tân, TP.HCM kiểm tra và phát hiện quả tang công nhân của Xí nghiệp dịch vụ môi trường thuộc Công ty Môi trường đô thị (Sở Tài nguyên và môi trường) đổ và chôn lấp tro đốt rác thải y tế sai quy định trong khuôn viên nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Tro rác y tế còn nguyên chai lọ, ống tiêm được đổ tràn trên mặt đất - Ảnh: N.Triều

Tại hiện trường, bên cạnh hố chôn tro rác y tế theo quy định - nay đã ngưng tiếp nhận vì hết công suất - là một bãi chôn được quây sơ sài bằng bạt nilông ở ngay góc một chiếc ao cũ đã cạn khô. Trên bờ ao là một đống tro đổ lan ra mặt đất còn bốc hơi nghi ngút. Bằng mắt thường cũng dễ dàng nhìn thấy nhiều chai lọ, ống tiêm và băng gạc dính máu đốt chưa cháy hết.

Lúc đoàn kiểm tra phát hiện, có hai xe ba gác chứa đầy tro do bốn công nhân chuyển tới và chưa kịp đổ, nước do các công nhân tưới để làm nguội rỉ đầy ra mặt đất và trên dọc đường đi.

Ông Trịnh Xuân Hưng, đội trưởng trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa thuộc xí nghiệp trên, cho biết đây là tro sau khi đốt rác thải y tế tại nhà máy đốt rác y tế nằm cách đó vài trăm mét và đống tro đổ lan ra ngoài được chuyển ra từ sáng, tương đương năm lượt xe ba gác. Ông Hưng giải thích sở dĩ đổ tro trên mặt ao là để chờ nguội và sau đó sẽ xúc vào bao bỏ xuống hố chôn dưới ao.

Theo ông Nguyễn Hữu Lộc - phó giám đốc Xí nghiệp dịch vụ môi trường, xí nghiệp có giấy phép hành nghề xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại do Cục Bảo vệ môi trường cấp cho Công ty Môi trường đô thị ngày 12-3-2008. Tuy nhiên, ông Lộc không xuất trình được hồ sơ liên quan đến hố chôn tro rác y tế phát sinh bên ngoài khu vực đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vụ việc và đề nghị Xí nghiệp dịch vụ môi trường ngưng ngay việc chôn lấp tro rác y tế không đúng quy định này, chờ các bước xử lý tiếp theo.

* Liên quan đến sai phạm của Công ty Môi trường đô thị về chôn lấp chất thải nguy hại tại bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), theo ông Đào Anh Kiệt - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, thanh tra sở đã có kết luận thanh tra vụ việc. Ông Kiệt cho biết sau khi báo cáo thường trực UBND TP, sở sẽ tổ chức họp báo công bố kết luận và phương án xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan. 

Theo Tuoi tre Online