Diễn biến bệnh sởi: Nhanh chóng kiểm định vaccine để đưa vào sử dụng
Các Website khác - 11/02/2009
 Ngày 10/2, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký công văn gửi Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế đề nghị khẩn trương kiểm định các lô vaccine phòng bệnh sởi đang được tiến hành tại Viện này để sớm có vaccine đưa ra sử dụng.

Đáp ứng nhu cầu vaccine sởi

Cục Quản lý Dược cũng đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các Công ty nhập khẩu vaccine đề nghị đảm bảo có đủ nguồn vaccine phòng bệnh sởi cung ứng cho các cơ sở tiêm phòng. Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố chuẩn bị đầy đủ vaccine phòng bệnh sởi trong Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, để kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh (Hiện lượng vaccine phục vụ cho Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia còn đủ, để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng).
 
Trường hợp không đủ vaccine phòng bệnh sởi cục bộ do nhu cầu tiêm chủng tăng đột biến, đề nghị các trung tâm khẩn trương báo cáo về Cục Quản lý Dược, Cục Y tế Dự phòng và Môi trường - Bộ Y tế và Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia để phối hợp giải quyết. Chỉ đạo các cơ sở được phép sử dụng vaccine để tiêm chủng có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ vaccine sởi và các vaccine không thuộc Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng phòng, chống các dịch bệnh trên của người dân. Trường hợp không có hoặc không đủ các loại vaccine để tiêm chủng, đề nghị liên hệ trực tiếp với các Công ty nhập khẩu vaccine để được cung ứng kịp thời.
 

Cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ vì đây là đối tượng rất dễ lây nhiễm bệnh sởi (Ảnh: Chí Cường).

Cũng theo ông Cường, Cục đã đề nghị các Công ty nhập khẩu vaccine khẩn trương thống kê số lượng các loại vaccine phòng, chống các dịch bệnh trên còn tồn kho và có kế hoạch điều chuyển phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu của Bộ Y tế. Cục Quản lý Dược sẽ giải quyết ngay các đơn hàng nhập khẩu vaccine khi có đề nghị nhập khẩu của các công ty theo đúng quy định.

Hà Nội: Chưa tiêm phòng rộng rãi

Loại trừ bệnh sởi vào năm 2012

Theo chiến lược loại trừ bệnh sởi thì đến năm 2012, Việt Nam sẽ khống chế sự lưu hành của virus sởi trong cộng đồng và loại trừ bệnh sởi vào năm 2012. Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia vẫn tiếp tục tiêm vaccine sởi bổ sung liều 2 cho trẻ từ 1 – 10 tuổi trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra sẽ thực hiện chiến dịch tiêm vaccine sởi bổ sung cho vùng có nguy cơ cao khi cần.

Theo TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dịch sởi ở Hà Nội xuất hiện tản mát: 322 bệnh nhân bị sởi ở 22 quận, huyện. Quận Đống Đa; nơi xuất hiện nhiều bệnh nhân sởi nhất cũng rải rác ở các trường đại học, cao đẳng. Trong tổng số bệnh nhân bị mắc sởi, có 54% trong độ tuổi 15 - 25, một nửa là người ở các địa phương ngoài Hà Nội. Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (TTYTDP HN), trong 3 năm (từ 2005 - 2007) Hà Nội không phát hiện một ca mắc sởi nào, bệnh sởi xuất hiện trở lại từ cuối năm 2008 và rộ lên vào đầu năm 2009. Theo thống kê của Trung tâm này, 75% số bệnh nhân mắc sởi trong đợt này chưa được tiêm chủng hoặc chỉ tiêm một mũi mà không tiêm mũi nhắc lại, chỉ có 2 ca đã tiêm chủng đầy đủ.

Được biết, ngày 9/2, TTYTDP HN đã có công văn yêu cầu khối các trường Trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học, Học viện tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban dạng sởi trong nhà trường để cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng và không để tử vong xảy ra.

Cũng trong chiều 9/2, TTYTDP đã tổ chức tập huấn cho gần 100 cán bộ y tế của các trường THCN, CĐ, ĐH, HV trên địa bàn Hà Nội về công tác phòng chống dịch. Sở Y tế đã chỉ đạo 577 xã, phường, thị trấn làm tốt công tác phòng chống dịch sởi nói riêng và các bệnh dịch khác trong mùa đông xuân. Về vấn đề tiêm phòng sởi cho người lớn, ông Tuấn khẳng định, dịch chưa bùng phát tập trung, nếu dịch tập trung, mới tiêm phòng trên diện rộng cho người lớn. 

TP HCM: Tiêm Vaccine sởi mũi 2 cho trẻ em 

Ngày 9/2, bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc TTYTDP TP HCM cho biết, từ 9/2 đến 6/3, thành phố sẽ tiêm vaccine sởi mũi 2 cho trẻ em lớp 1 ở 24 quận, huyện. Đợt tiêm ngừa này nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia nhằm khống chế bệnh sởi vào năm 2010.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã cung ứng hơn 100.000 liều vaccine cho các TTYTDP quận, huyện để tiêm ngừa cho các học sinh. Đợt đầu sẽ tiêm cho các em tại các quận: 8, 9, 11, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Hóc Môn, Tân Phú và Bình Tân.

Hiện tại chưa có thuốc đặc hiệu để chữa sởi, nên biện pháp phổ biến để tránh bị sởi vẫn là nâng cao thể trạng bằng cách tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả có Vitamin C để tăng kháng thể và tiêm phòng. Đối với trẻ em, biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng đầy đủ. Trẻ em từ 9 tháng đến dưới 1 tuổi sẽ được tiêm phòng mũi 1 theo lịch tiêm chủng và tiêm nhắc lại mũi 2 khi được 6 tuổi. Ông Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết, với hai mũi tiêm trên, hiệu quả bảo vệ phòng sởi khoảng 95- 98%.

Theo TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia vẫn tiếp tục duy trì tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 9 - 11 tháng tuổi, tiến hành tiêm vaccine sởi bổ sung liều 2 cho trẻ từ 1 - 10 tuổi trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, sẽ thực hiện chiến dịch tiêm vaccine sởi bổ sung cho vùng nguy cơ cao khi cần. Do đó, theo tính chất dịch vẫn rải rác như hiện nay, trước mắt không cần thiết và sẽ không cần một chiến dịch tiêm phòng sởi cho người lớn.
 

CẤP BÁCH NGĂN CHẶN DỊCH SỞI

Ngày 10/2, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu UBND các cấp, các bộ, ngành chức năng cần tập trung chỉ đạo thực hiện kiên quyết các nhiệm vụ cấp bách ngăn chặn dịch bệnh. Theo đó, UBND các cấp, các bộ, ngành chức năng huy động các cơ quan chính quyền và các cơ quan chuyên môn, các phương tiện thông tin đại chúng tập trung làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống sởi để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo ngành y tế và giám sát UBND tuyến huyện, xã triển khai các hoạt động chống dịch. Theo đó, chỉ đạo ngành y tế địa phương giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp sốt phát ban dạng sởi để cách ly, điều trị kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, đặc biệt tăng cường giám sát các trường đại học, cao đẳng và trung học dạy nghề nhằm phát hiện sớm các ổ dịch tập trung để có các biện pháp xử lý kịp thời, triệt để.

Các ban ngành, đoàn thể phối hợp với ngành y tế triển khai các chiến dịch tuyên truyền, tích cực đưa trẻ em đến tiêm chủng vaccine sởi tại các cơ sở y tế; cân đối ngân sách, huy động nguồn lực của địa phương bảo đảm cho các hoạt động phòng chống dịch; các bệnh viện cơ sở điều trị chuẩn bị đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, không để tử vong xảy ra; thực hiện nghiêm túc việc phòng lây nhiễm trong bệnh viện, tránh vận chuyển xa làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền tổ chức thực hiện và đôn đốc kiểm tra nhằm bảo đảm bao vây dập dịch sốt phát ban dạng sởi trong thời gian sớm nhất.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác thông tin, giáo dục truyền thông phòng, chống dịch bệnh với hình thức đa dạng, phong phú để mọi người dân nhận thức đúng, đủ về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh và chủ động tự giác thực hiện các biện pháp phòng ngừa có hiệu quả; không đưa tin thiếu chính xác gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển kinh tế-xã hội.  

Minh Phương (Website Chính phủ)

 
Theo Giadinh.net