Sau gần 3 tháng cấm mũ bảo hiểm không đạt chuẩn:Cấm cứ cấm, đội cứ đội
Các Website khác - 11/02/2009
 Chỉ còn 4 ngày nữa là tròn 3 tháng kể từ khi lệnh cấm mũ bảo hiểm không đạt chuẩn có hiệu lực. Nhưng thực tế, các loại mũ bảo hiểm “thời trang” kém chất lượng vẫn bày bán la liệt tại các cửa hàng, người mua vẫn tấp nập như chưa hề có lệnh cấm...
Mũ “thời trang” nhờn lệnh cấm
 
Theo quyết định số 04 về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” do Bộ KHCN ban hành thì từ ngày 15/11/2008, các loại mũ không đạt “chuẩn” sẽ không được phép sản xuất, lưu hành. Có nghĩa, các kiểu mũ bảo hiểm “thời trang” được cách điệu vành rộng, lưỡi trai, mũ “nhái” không đảm bảo chất lượng... cũng không được phép lưu hành kể từ 3 tháng trước đây.
 

Người dân vẫn vô tư đội mũ bảo hiểm "thời trang". (Ảnh: Chí Cường chụp chiều 10/2)

 
Thế nhưng, không chỉ ở các phố chuyên doanh các loại mũ bảo hiểm (MBH) như phố Huế, Chùa Bộc... mà trên hầu hết các đường phố khác, cửa hàng nhỏ lẻ bán MBH “thời trang” vẫn mọc lên như nấm. MBH thời trang được bán cả trong đại lý bánh kẹo, cửa hàng sửa chữa xe máy, cửa hàng quần áo... Chỉ cần một cái khung gỗ nhỏ đặt trên vỉa hè là hình thành ngay một điểm bán mũ sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người qua đường.
 
Chị Nguyễn Thị Mai, chủ một quầy bán mũ di động trên phố Chùa Bộc (Hà Nội) cho biết, các loại MBH “thời trang” dạng che nửa đầu với các hình vẽ hoa, bướm hoặc những hoạ tiết đường cong lưỡi trai, mũ vành cứng bán chạy nhất vì kiểu dáng hiện đại, giá lại rẻ. Chỉ cần 80.000 đến 120.000 đ là mua được một chiếc mũ thời trang trông khá đẹp. Thậm chí, có loại chỉ có 50.000 đ.
 
“Khách mua chủ yếu là giới trẻ còn những người lớn tuổi hơn một chút, có điều kiện kinh tế thì hay mua loại mũ bọc vải, có đường vành rộng xung quanh, giá dao động từ 200.000 đến hơn 300.000 đ một chiếc”, anh Nguyễn Văn Hoà, chủ một cửa hàng trên phố Huế (Hà Nội) kể.
 
Mũ bảo hiểm “thời trang” cũng có lớp vỏ ngoài bằng nhựa, trong lót xốp như mũ bảo hiểm thông thường khác. Tuy nhiên, theo Tổng cục Đo lường chất lượng, phần lớn MBH “thời trang” không đạt chỉ tiêu về độ bền va đập, hấp thụ xung động, độ bền đâm xuyên... nên khi xảy ra tai nạn không đảm bảo an toàn vùng đầu như các MBH đạt chuẩn. Chưa kể, những phụ kiện như vành mũ lưỡi trai có thể gây sát thương các vùng mặt, mắt của người sử dụng; nón lót vải thời trang khổ rộng làm hạn chế tầm nhìn.
 

Các cửa hàng bán mũ bảo hiểm sẽ được quản lý chặt chẽ hơn. (Ảnh: Chí Cường).

 
Mũ gắn tem CS sẽ được chuyển đổi sang tem CR
 
Theo quy định của Bộ KHCN, từ ngày 15/11/2008 MBH phải được tổ chức chứng nhận hợp quy tiến hành đánh giá chứng nhận; nếu đạt chuẩn, tem CR sẽ được gắn lên MBH trước khi đưa ra lưu thông thay cho tem CS như trước đây. Như vậy, thay vì phương thức quản lý chất lượng MBH bằng sự tự nguyện của doanh nghiệp, doanh nghiệp tự chịu tránh nhiệm về công bố chất lượng sản phẩm thì nay, MBH phải đạt các quy chuẩn kỹ thuật bắt buộc và phải được tổ chức chứng nhận hợp quy chứng nhận, gắn tem CR. 5 tổ chức được chứng nhận hợp quy gồm Trung tâm kỹ thuật 1, 2, 3, Trung tâm Quacert, Văn phòng Chứng nhận chất lượng-BQC.
 
Chiều 10/2, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường chất lượng Trần Văn Vinh cho biết, nếu doanh nghiệp sản xuất MBH gắn tem CS bán ra thị trường là vi phạm pháp luật, nhưng MBH gắn tem CS sản xuất trước khi thực thi lệnh cấm đến nay còn tồn trên thị trường vẫn được phép bán để tránh gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Hiện các cơ quan chức năng đang nghiên cứu cho phép chuyển đổi thành một loại tem chứng nhận chất lượng chung, theo đó, các loại MBH gắn tem CS trước đây còn tồn lại sẽ được chuyển đổi sang tem CR. “Điều này sẽ tránh tâm lý hiểu nhầm của người tiêu dùng rằng tem CS không bằng tem CR và cũng tránh cho DN không bị thiệt hại về kinh tế”, ông Vinh nhấn mạnh.
 
Trên đường phố Hà Nội vẫn thường xuyên bắt gặp hình ảnh những người không đội mũ bảo hiểm hoặc mũ bảo hiểm thời trang. (Ảnh: Chí Cường)
 
Mặc dù các quy định về tiêu chuẩn, kỹ thuật cho MBH được ban hành là đúng nhưng không thể phủ nhận được nhu cầu, thị hiếu rất lớn của người tiêu dùng về loại MBH không chỉ an toàn mà còn phải đẹp, tiện lợi.  Về vấn đề này, ông Trần Văn Vinh cho hay, hiện  Bộ KHCN đang kết hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng thực hiện đề tài nghiên cứu cứu xã hội để đưa ra một kiểu dáng MBH mới. Theo đó, loại MBH mới này vừa đảm bảo yếu tố thời trang để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, vừa phù hợp với điều kiện khí hậu mà vẫn đảm bảo chất lượng theo quy định. “Có lẽ trong một khoảng thời gian ngắn nữa sẽ có kết quả cụ thể”, ông Vinh cho hay.
 
Như vậy, thời gian tới sẽ có các mẫu mũ bảo hiểm đẹp, an toàn, tiện lợi đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của người tiêu dùng, thay vì phải áp dụng các biện pháp hành chính cứng nhắc. Điều đó cũng đồng nghĩa, các loại MBH “thời trang” kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường hiện nay sẽ không còn chỗ đứng. Thế nhưng trên thực tế có như vậy không, hãy chờ xem!
 
TP Hồ Chí Minh: Khó xử lý việc buôn bán mũ bảo hiểm kém chất lượng
 
Theo ông Lý Ngọc Thắng, Đội trưởng đội Quản lý thị trường 3A, Chi cục quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, hiện việc buôn bán MBH kém chất lượng rất khó xử lý.
 
Theo nguyên tắc, muốn thu giữ các loại MBH kém chất lượng thì phải lấy mẫu để kiểm tra. Theo quy định lấy mẫu phải lấy tối thiểu 12 cái/mẫu, trong khi đó, các điểm bày bán thường chỉ trưng bày vài ba cái... nên đành “bó tay”.
 
T.Sang
 
Theo Giadinh.net