Học sinh vẫn “ngụy trang” để đi xe máy
Các Website khác - 08/11/2007
Gửi xe ở ngoài cổng trường là "thượng sách".

Trong bộ quần áo đồng phục, cậu học sinh choai choai tên Trường lúi húi dắt chiếc xe Wave 100 từ trong một quán nước gần trường PTTH Nguyễn Du, quận 10. Đứng chờ cô bạn gái, Trường vui vẻ "gửi xe máy ở ngoài trường cũng có sao đâu" và cho biết trong lớp có khá nhiều bạn cũng đi học bằng cách như cậu.

Theo ghi nhận, chỉ trong giờ tan học buổi sáng tại trường Nguyễn Du, có hàng chục trường hợp học sinh lấy xe gắn máy tại các bãi gửi xe xung quanh trường. Dọc các tuyến đường ngay trung tâm thành phố như: Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, 3/2 ... dễ dàng bắt gặp cảnh học sinh điều khiển xe gắn máy trên 70 phân khối.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi việc gửi xe máy trong trường bị cấm, học sinh đã nhanh chóng có những bãi gửi xe lý tưởng gần nơi học. Cách cổng trường Nguyễn Du chưa đầy 20m, có cả chục bãi giữ xe vẫn niềm nở phục vụ. "Học sinh cùng là khách hàng, làm sao chúng tôi từ chối được" - chủ bãi giữ xe chống chế.

Còn tại trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, các cô cậu học sinh khoác chiếc áo chống nắng bên ngoài che phù hiệu của trường và tấp nập ra vào lấy xe tại bãi giữ của bệnh viện Thống Nhất nằm đối diện trường.

Theo một bảo vệ tại đây, anh không thể biết được em nào là học sinh khi "đến gửi xe mà khoác thêm một cái áo bên ngoài áo đồng phục".

Một số học sinh còn "lách" bằng cách đi xe máy tới nhà bạn gửi rồi đi bộ tới trường.

Lý do khá nhiều học sinh viện ra để giải thích cho hành động bất chấp quy định là nhà ở xa trường, lại không thể đi được ô tô buýt. Với Hồng, một học sinh lớp 12, ngoài học chính khóa trên trường, em còn đi học thêm. Việc di chuyển bằng xe gắn máy sẽ giúp em thoát khỏi những vụ kẹt xe trên đường mà không bị muộn học. Khi được hỏi vì sao không lựa chọn cho mình chiếc xe 50 phân phối để không vi phạm thì em chỉ cười.

Theo Thượng tá Phạm Văn Thịnh, trưởng Phòng Cảnh sát giao thông TPHCM, điều bất lợi là giờ đi học, tan trường đều trùng với giờ cao điểm, đường sá rất đông. Lực lượng cảnh sát lại mỏng nên việc kiểm tra và xử phạt học sinh đi xe máy là rất khó khăn.

Theo Đức Quang
VnExpress