Tạm trú TP HCM được thuê nhà sở hữu Nhà nước
Các Website khác - 06/01/2006

Người tạm trú đã mua lại quyền thuê nhà Nhà nước từ chủ cũ trước ngày 21/11/2005, sẽ được UBND các quận, huyện làm thủ tục hợp thức hóa cho thuê nhà. UBND thành phố vừa giao Sở Xây dựng triển khai quyết định này.

Trao đổi với VnExpress, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Dũng cho rằng nhu cầu được đứng tên thuê nhà sở hữu Nhà nước của người dân đang tạm cư, đặc biệt là diện KT3, tại TP HCM rất lớn, nhất là đối với căn hộ chung cư cũ. "Tuy nhiên, lâu nay thành phố vẫn chưa cho phép dân tạm trú thực hiện điều này", ông Dũng nói.

Người tạm trú đã sang thuê căn hộ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước sẽ được hợp thức hóa thuê nhà. Ảnh: P.A.

Trường hợp ông Vũ Quang Lộc là một ví dụ. Ông Lộc mua lại quyền sử dụng căn hộ rộng 36 m2 tại một chung cư trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, từ năm 2000. Nhưng đến nay vẫn chưa đứng tên hợp đồng thuê nhà được, vì ông chỉ có tạm trú KT3. Hằng năm, ông vẫn đều đặn đóng tiền thuê nhà cho Công ty quản lý nhà quận 1, nhưng hóa đơn mang tên chủ cũ - người đứng tên trên hợp đồng thuê nhà Nhà nước. "Tôi luôn lo lắng, sống với tâm lý không biết người chủ thuê nhà trước có thay đổi, bán nhà lần nữa cho ai không, vì hồ sơ họ nắm mà. Chưa kể tôi mua căn nhà bằng hình thức sang tay nên không chuyển KT3 về được, không được hưởng quyền lợi công dân tại phường", ông Lộc bức xúc.

Đã nhiều lần ông Lộc xin xỏ, nhờ vả, kể cả chấp nhận chi tiền cho các đường dây dịch vụ để được đứng tên hợp đồng thuê nhà Nhà nước nhưng rốt cuộc đành chịu thua.

Theo ông Nguyễn Minh Dũng, những quy định mở của UBND thành phố năm qua về công tác đăng ký hộ khẩu cho dân nhập cư, đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tạm trú nhưng chưa đủ điều kiện nhập hộ khẩu, nay có thể đứng tên thuê nhà Nhà nước. Sở Xây dựng đang soạn thảo những hướng dẫn cụ thể về việc này.

Phan Anh