Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ chi sai tiền Tết cho dân nghèo
Các Website khác - 11/02/2009

Ngày 9/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh thành chỉ đạo kiểm tra ngay việc triển khai quyết định hỗ trợ hộ nghèo đón Tết Kỷ Sửu, làm rõ sai phạm, có biện pháp xử lý và báo cáo Thủ tướng kết quả.
Thủ tướng giao Bộ Tài chính có trách nhiệm thống nhất với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổng hợp, báo cáo Thủ tướng kết quả triển khai quyết định 81 và đề xuất biện pháp xử lý sai phạm trước ngày 20/2.

Trao đổi với VnExpress.net chiều 10/2, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục phó Bảo trợ Xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh sai phạm trong việc chia tiền hỗ trợ Tết cho người nghèo tại Quảng Bình, Nghệ An..., Bộ đã có văn bản yêu cầu Sở Lao động các tỉnh rà soát, kiểm tra lại.

"Đến ngày 10/2, Bộ đã có công điện yêu cầu Sở Lao động 63 tỉnh thành kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quyết định 81. Từ ngày 3/2, chúng tôi cũng đã cử hai đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo Bộ và Cục xuống làm việc trực tiếp với các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, những nơi dân phản ánh có sai phạm", ông Lập cho biết.

Cụ Tạ Thị Đều (ở xã Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An) là hộ nghèo, nhưng mỗi người trong gia đình cụ chỉ nhận được 50.000 đồng. Ảnh: Trường Long.

Văn bản chỉ đạo của Thủ tướng xuất phát từ việc nhiều địa phương đã có sai phạm trong việc chia tiền hỗ trợ Tết cho người nghèo. Tại thôn Thống Nhất, xã An Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình), trưởng thôn đã yêu cầu hộ nghèo ký tên vào danh sách nhận 1 triệu đồng, nhưng chỉ phát 250.000 đồng và 8 kg gạo. Trong khi đó, người có ôtô riêng, nhà lầu vẫn được nhận tiền của Chính phủ hỗ trợ người nghèo ăn Tết.

Hay tại xóm 1, xã Khánh Sơn (Nam Đàn, Nghệ An), nhận tiền hỗ trợ người nghèo ăn Tết từ xã về, xóm trưởng chỉ phát cho mỗi người 50.000 đồng, phần còn lại vẫn giữ vì "sợ dân có tiền sẽ ăn tiêu hoang phí". Trong khi đó, theo quyết định 81, mỗi người nghèo được hỗ trợ 200.000 đồng ăn Tết và mỗi hộ không quá 1 triệu đồng.

Hiện theo chuẩn nghèo (200.000 đồng một người một tháng ở nông thôn và 260.000 đồng một người một tháng ở thành thị), cả nước có 2,4 triệu hộ nghèo với trên 10 triệu nhân khẩu. Trong dịp Tết vừa qua, Chính phủ đã chi 2.500 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo.

Theo VnExpress