'Cậu nhỏ' cương kéo dài, nên đi khám bệnh máu
Các Website khác - 11/02/2009

Dương vật cương kéo dài bất thường hơn 10 ngày nhưng chủ quan không đi khám, anh Tài, 26 tuổi, ở Đồng Nai, đã vĩnh viễn không thể quan hệ tình dục do mất khả năng cương. Nguyên nhân theo các bác sĩ, do bệnh lý mạch máu.

Theo bệnh nhân, tình trạng cương cứng không chịu xuống bắt đầu rất đột ngột, bất thường bởi trước đó anh không bị triệu chứng nào khác. “Thấy dương vật bỗng dưng “căng thẳng” một cách vô cớ. Tôi nghĩ có lẽ mình ăn phải thức ăn mang tính tráng dương nên cứ để vậy, cho đến khi chỗ ấy lên cơn đau nhức, tôi mới nghĩ đến việc nhập viện”, anh Tài nói.

Tại khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP HCM, nguyên nhân gây ra tình trạng cương kéo dài được các bác sĩ xác định do tăng bạch cầu - một bệnh lý của máu. Bệnh nhân vừa được điều trị bệnh bạch cầu, vừa được giải phóng máu giúp “hạ nhiệt” cho dương vật. Tuy nhiên sau khi điều trị, khả năng cương cứng của dương vật không còn nữa do việc ứ đọng máu kéo dài đã gây tổn thương.

Một bệnh nhân khác 23 tuổi, đến từ Bình Thuận, cũng có bệnh cảnh tương tự. Khi được thăm khám, các bác sĩ phát hiện, hồng cầu của bệnh nhân bị biến dạng gây nghẽn mạch máu khiến dương vật không thể xìu được. “Chỗ ấy” của bệnh nhân tất nhiên đã được “bình thường hóa” sau khi điều trị, tuy nhiên do bệnh nhân nhập viện quá muộn nên khả năng cương cứng về sau này là không thể.

Một ca phẫu thuật nam khoa tại BV Bình Dân. Ảnh: Namngusac

Tiến sĩ Nguyễn Thành Như, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, cho biết, cương kéo dài do bệnh lý về máu tuy không xuất hiện nhiều và thường chỉ xuất hiện ở người trẻ tuổi, nhưng lại rất nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

“Với những trường hợp cương không xuống do bệnh lý về máu, bệnh nhân đến bệnh viện trong 24 tiếng đồng hồ, khả năng điều trị là rất tốt. Từ 24 giờ đến 36 giờ, khả năng hồi phục chức năng bắt đầu kém dần và sau 1 ngày rưỡi, khả năng hồi phục chức năng cương rất kém”, ông Như nói.

Theo bác sĩ Như, hồng cầu biến dạng thành hình liềm; tăng bạch cầu (1 dạng ung thư) là các nguyên nhân chính gây nên triệu chứng trên.

Thông thường hồng cầu có hình tròn. Trong trường hợp bệnh ký, hồng cầu có hình lưỡi liềm thì chức năng chuyên chở ôxy bị giảm, hồng cầu đi qua mạch máu khó khăn hơn, nên các mạch máu nhỏ dễ bị tắc. Máu trong thể hang của dương vật không thoát đi được gây nên hiện tượng cương cứng đau đớn kéo dài. Ngoài biến chứng gây cương kéo dài, bệnh hồng cầu hình liềm còn có thể gây tắc các mạch máu khác, gây đau cổ, đau bụng...

Riêng bệnh tăng bạch cầu là một dạng bệnh ung thư máu. Số lượng bạch cầu tăng rất cao trong máu, làm cho máu bị cô đặc nên các mạch máu dễ bị tắc. Nếu tắc mạch tim thì bệnh nhân sẽ bị nhồi máu cơ tim. Tắc mạch máu não dẫn đến đột quỵ. Tắc mạch máu dương vật làm cho cương kéo dài.

Một nguyên nhân khác cũng gây cương kéo dài là do bệnh nhân dùng các thuốc điều trị tâm thần có thể gây tăng hưng phấn tình dục.

Theo bác sĩ Như, cương kéo dài do nguyên nhân thuốc tâm thần là điều trị dễ nhất, chức năng cương cũng dễ hồi phục. Do đó, khi thấy chứng cương kéo dài xuất hiện, bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện khám để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo VnExpress