Chuyện "yêu": Không "dùng" sẽ "mai một"
Các Website khác - 11/02/2009
Mặc dù có thể là khá mơ hồ nhưng có một điều rõ ràng là nếu muốn duy trì phong độ thì cả nam và nữ đều cần phải “yêu” thường xuyên.

Đời sống tình dục lành mạnh không chỉ làm cảm xúc thăng hoa mà ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó giúp tăng cường sức khỏe thể lực, từ kéo dài tuổi thọ tới giảm nguy cơ rối loạn cương hay thậm chí là bệnh nhồi máu cơ tim.  

Chỉ mới cách đây 1 tháng, các nhà nghiên cứu trường ĐH Nottingham kết luận rằng duy trì đời sống tình dục đều đặn khi bước vào tuổi 50 sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển các khối u ác tính ở tuyến tiền liệt và ngược lại, nếu “yêu quá hăng” (hơn 20 lần/tháng) thì lại làm tăng nguy cơ.  

Thực tế, nghiên cứu hầu hết đều cho thấy những lợi ích từ sex. Các hormone tốt được sản sinh chính là nguồn gốc của những lợi ích này. Mặc dù có thể là khá mơ hồ nhưng có một điều rõ ràng, không thể phủ nhận là nếu muốn duy trì phong độ thì cả nam và nữ đều cần phải “yêu” thường xuyên.  

“Sử dụng hay là mất nó” là lời khuyên của các nhà khoa học Phần Lan dành cho các quý ông lớn tuổi. Kết luận này được đưa ra sau khi theo dõi 1 ngàn nam giới trong độ tuổi 55 - 75 trong 5 năm, những người sinh hoạt tình dục ít hơn 1 lần/tuần ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu có nguy cơ rối loạn cương cao gấp 2 lần so với những người mà duy trì phong độ ít nhất 1 lần/tuần. Còn những người mà có thể “yêu” tới 3 lần/tuần thì nguy cơ giảm tới 4 lần.  

Càng lớn tuổi, mức oestrogen trong cơ thể chị em càng giảm xuống. Hormon này là “chìa khóa” của đời sống tình dục, mức hormon này giảm thì sẽ khiến “chuyện ấy” trở nên khó khăn đối với chị em, TS Peter Bowen-Simpkins, chuyên gia phụ khoa của TT Y khoa Phụ nữ London Women cho biết.  

Nhưng một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng những phụ nữ mãn kinh mà sinh hoạt tình dục đều đặn 1 lần/tuần sẽ có mức oestrogen cao gấp 2 lần so với những phụ nữ cùng tuổi nhưng “kiêng” “yêu”.  

“Một đời sống tình dục đều đặn sẽ kích thích sản sinh oestrogen”, TS Bowen-Simkins. Thực tế thì tình trạng khô hạn không phải là vấn đề và không cần phải điều trị, bởi khi “yêu” đều đặn, sự lão hóa do tuổi tác sẽ giảm đi đáng kể.  

Theo Dân trí