Hạnh phúc hiện tại quan trọng hơn chuẩn mực xưa cũ !
Các Website khác - 07/11/2007
Tình dục thật sự là món quà tuyệt vời của cuộc sống nếu người ta hiểu biết đúng đắn về nó. Ham muốn tình dục không phải là điều xấu xa, tội lỗi.


Xin đừng "soi" tình yêu người trẻ một cách nghiêm khắc

Tình dục chỉ gây ra hậu quả xấu nếu người ta không hiểu biết về nó và nó bị đặt dưới cái nhìn lệch lạc, cay nghiệt của những người thích nhân danh đạo đức để bóp chết hạnh phúc của người khác!

Đúng như Trang nói, những kiến thức về an toàn tình dục không hề khó khăn hay phức tạp để học và áp dụng. Vấn đề là người lớn đã cố tình tránh né và đôi khi còn tạo cái nhìn méo mó về nó trong mắt con cái.

Trong cơn lốc thông tin, Internet, phim ảnh yêu đương tràn lan, phụ huynh và nhà trường không trang bị cho con em những kiến thức để tự bảo vệ thì đó cũng là một sự vô trách nhiệm, một tội ác đối với các em.

Chúng ta tự hào vì bản sắc, vì truyền thống của người phụ nữ Việt Nam là giữ gìn trinh tiết đến ngày cưới. Vậy chúng ta có xấu hổ không khi có những cô gái 18 tuổi vẫn tin rằng hôn nhau có thể có thai? Đó không phải là sự ngây thơ đáng yêu! Đó là sự thiếu kiến thức, thiếu vốn sống cần thiết vào đời. Chúng ta có biết đau lòng và tự hỏi lý do tại sao Việt Nam nằm trong những nước có tỉ lệ nạo thai cao nhất thế giới?

Hãy cho giới trẻ những kiến thức và hiểu biết đúng đắn về tình dục, để rồi tự các em sẽ chọn lấy cách sống cho mình. Có thể sẽ không giữ được quan điểm truyền thống trong hôn nhân, nhưng sẽ bớt đi nhiều bi kịch đau lòng. Mà nếu đứng trên quan điểm nhân văn, hạnh phúc và số phận con người phải quan trọng hơn những chuẩn mực xưa cũ.

Chúng ta tự hào về truyền thống phương Đông, chúng ta khác với phương Tây! Nhưng quan niệm về tình dục ở Việt Nam đang thay đổi. Mà sự thay đổi này được làm nên từ sự "trả giá” của những 8X- 9X dám vượt rào, họ phải trả giá vì họ là người đi tiên phong chứ không phải họ sai. Không thể đem quan niệm sai, đúng của thời văn minh nông nghiệp áp dụng lên cuộc sống của những người trẻ thời đại Internet được!

Tunguyen

Hãy dạy cho con cái chúng tôi!

Tôi, 42 tuổi, không phải cổ điển, cũng không phải @. Đúng là bây giờ "phần lớn người dân biết chữ, nhiều người biết ngoại ngữ, rành vi tính... nhưng kiến thức sức khỏe sinh sản vẫn chưa đâu vào đâu".

Là bậc cha mẹ, tất nhiên tôi không muốn con cái mình bị cuốn hút theo trào lưu yêu "thoáng" thời @. Nhưng theo tôi, không thể và không nên cấm đoán, bưng bít thông tin về "chuyện ấy"! Hiện tại tôi không có kỹ năng sư phạm để giảng dạy cho con mình và cũng không biết phải dạy cái gì. Tôi chỉ biết là phải tôn trọng quyền con người của con cái. Tôi không tìm được sách nào dạy cha mẹ cách ứng xử với con cái, cách dạy dỗ chúng ra sao để chúng có lập trường trong chuyện này.

Có phải là nên "vẽ đường cho hươu chạy" kết hợp với nâng cao tầm nhận thức xã hội để "hươu" nếu có chạy thì không thể chạy lạc lối? Nếu đúng là như vậy, xin các nhà giáo dục, các nhà xã hội học, các bậc trí giả uyên thâm hãy cho chúng tôi biết các vị có cao kiến gì để chỉ cho chúng tôi gấp! Xin đừng để chậm hơn nữa! Hãy dạy cho chúng tôi và con cái chúng tôi nữa!

ngohuymuongthanh@...

Cứ soi cái bình thường rồi cho là bất thường!

Tôi rất tâm đắc với nhận định của Thu Trang, quả thật thời nay yêu đương mà không "thoáng" mới là bất bình thường! Thật ra ai là người lên án hay hô hào bài xích về chuyện này? Đó là những "người lớn" cổ hủ, họ chướng tai gai mắt với những cảnh âu yếm của đôi bạn trẻ trên đường phố, ngoài công viên... mà họ không thể làm được với vợ (hay chồng) mình vì ngại (với hàng đống chuẩn mực), mặc dù một thời tuổi trẻ đa số họ cũng đã từng như thế (có khi còn hơn)! Họ tẩy chay những người trẻ "thoáng", nhưng với những người lớn "thoáng" thì sao?

Đấy là những chuyện rất đời thường vô cùng phản cảm, đáng phê phán nhan nhản trước mắt bàn dân thiên hạ, phát xuất từ những "tấm gương người lớn" đạo mạo: cái cảnh một ông "quá đát" đèo cô bồ nhí nheo nhẻo ngoài đường, rồi ở quán ăn, cà phê, khách sạn... đâu đâu cũng thấy những tấm gương vẹo vọ như thế.

Cả những người trẻ mà đầu óc đã chớm già, chưa từng yêu hay chưa từng được yêu cảm thấy "tơm tởm" khi nhìn những người đang yêu bộc lộ tình yêu... Đấy là cái nhìn nhân danh đạo đức, nhưng phát xuất từ sự ganh tị, kẻ ăn không hết người lần không ra... Vậy mới biết là người ngoài cuộc cứ thích "soi" người trong cuộc. Soi những cái bình thường rồi cho là bất thường, trong khi khối chuyện bất bình thường thì cho là bình thường!  

meorungsg@...

Vĩnh Thương ( theo TT )