Học làm phụ nữ
Các Website khác - 03/11/2007

Học để lấy chồng

 

Cuối năm lên xe hoa, Mai lo nhất là việc nội trợ, quán xuyến gia đình. Nhà con một được chiều chuộng, lại có điều kiện, Mai chẳng mấy khi phải động tay vào việc gì thành ra đểnh đoảng. 

 

Chính thức yêu Quân, Mai mới thấy lời mẹ đúng: “Không học ăn học làm đi rồi sau này sao về nhà người ta”. Mỗi lần gia đình Quân mời cơm, Mai đỏ mặt lo lắng không biết nên đi hay từ chối. Nhà Quân có đông anh em, nếp truyền thống, cỗ bàn, ăn uống đều do mẹ Quân và mấy bà chị nấu, không có chuyện ăn hàng.

 

Chưa về làm dâu nên Mai vẫn trốn tránh được. Mai thường nhắc Quân lấy lý do gì đó để đến muộn, khi cơm nước đã sắp lên bàn. Cái sợ còn lại là rửa bát. Một đống bát đĩa chất đầy chậu, Mai phải lấy hết can đảm để lo vụ này.

 

Suy đi tính lại, cách tốt nhất là đi “đào tạo lại căn bản”. Ghi danh một lớp nữ công gia chánh, Mai thấy tự tin hơn nhiều dù những món nấu thử nghiệm nhiều phen làm mọi người trong gia đình đến khổ.

 

Học để chồng yêu

 

Vợ chồng Hạnh đều làm công ty nước ngoài, mọi việc trong nhà đã có người giúp việc lo. Hạnh cũng biết nấu nướng nhưng chỉ mấy món đơn giản, bận rộn nên lâu lắm rồi chưa sờ vào con dao, cái thớt. Những lúc người giúp việc về quê hay chồng mời bè bạn đến nhà, mình Hạnh xoay xở đến chóng mặt.

 

Chồng Hạnh luôn phàn nàn vợ không biết làm g”, về quê lại bị mẹ trách “lấy vợ đoảng”, anh buồn nản, thường xuyên la cà quán xá. 

 

Biết điểm yếu của mình, Hạnh bớt công việc, bắt đầu đi học nữ công. Những bài học ở lớp và sự chia sẻ của bạn bè đã giúp Hạnh nâng cao “tay nghề”. Thay vì cuối tuần đi chơi, Hạnh vào bếp chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. 

 

Theo ý kiến chuyên gia tư vấn, trong thời đại ngày nay, đời sống được nâng cao, vai trò nội trợ của phụ nữ trong gia đình không còn quan trọng. Tuy nhiên, đa số nam giới vẫn muốn bạn gái, vợ mình giỏi nữ công gia chánh, đó cũng là một trong những  tiêu chuẩn khi chọn bạn đời. Các bạn gái có thể học hỏi từ mẹ mình, qua sách báo, hoặc đến các trung tâm của hội phụ nữ, nhà văn hóa. 

  

Điều hạnh phúc đối với mỗi người chồng là được nhìn con ngoan, vợ đảm - một điều giản dị nhưng cũng là bí quyết giúp người phụ nữ bảo vệ hạnh phúc gia đình. 

 

DK