Microsoft công khai các thư viện (API) tìm kiếm
Các Website khác - 13/09/2005

TTO - Microsoft cho biết sẽ tung ra công nghệ phát triển (platform) Web mới nhằm theo sát hai đối thủ cạnh tranh là Google và Yahoo. Platform tạo Web này được trang bị các tính năng như IM (instant messaging), tìm bản đồ (mapping), tìm kiếm online...

Đây sẽ là nội dung chính được trình bày trong buổi hội thảo các nhà phát triển chuyên nghiệp (PDC) của công ty này được tổ chức từ ngày 13-9.

Theo điều tra của giới phân tích thì Microsoft đang đứng ở vị trí thứ 3 sau Google và Yahoo trên thị trường tìm kiếm trang web. Bằng việc đưa ra các API mới phục vụ cho tìm kiếm, Microsoft đang nỗ lực để cạnh tranh với 2 công ty trên. Đặc biệt, Microsoft đang đầu tư phát triển dịch vụ tìm bản đồ (mapping) và tìm kiếm online nhằm cạnh tranh với Google.

Gần đây, MSN (Microsoft Service Network, trang web: www.msn.com) tham gia vào lĩnh vực tìm kiếm trang web bằng cách tung ra thị trường phiên bản β của Virtual Earth có dịch vụ tìm bản đồ giống như dịch vụ Google Maps của Google. Dịch vụ này cho phép người sử dụng nhập địa chỉ để tra bản đồ hoặc tìm ảnh vệ tinh. Thêm vào đó, tháng 6 vừa qua, Microsoft đã cho nâng cấp công cụ tìm kiếm MSN Search để cạnh tranh với Google. Tuy vậy, MSN Search vẫn chưa được đông đảo người sử dụng truy cập.

Cho đến nay, Microsoft đã xây dựng được một cộng đồng những nhà phát triển và hỗ trợ các sản phẩm dành cho Windows. Phát biểu về việc công khai các API mới của MSN, ông Rick Curtner, người phụ trách kinh doanh của công ty điều tra thị trường Hurwitz & Associates cho biết: bằng việc công khai các API, Microsoft muốn nâng cao hiệu suất của các công ty phát triển sản phẩm dành cho Windows, từ đó tạo sức cạnh tranh với các đối thủ khác.

Ông Curtner dự đoán: "Những biện pháp xử lý của Microsoft phản ánh rằng công ty này dốc công đầu tư để nâng cao sức cạnh tranh của mình".

Trong thư viện MSN API mà Microsoft sẽ giới thiệu vào hôm nay, 13-9, bao gồm các API cho tìm kiếm đang được dùng cho trang web MSN. Các chức năng này cho phép nguời sử dụng có thể dễ dàng truy cập được các tính năng như tìm kiếm trang Web, tìm kiếm hình ảnh...

Microsoft cũng sẽ giới thiệu thư viện API cho tìm kiếm bản đồ đang được sử dụng trong phiên bản β của Virtual Earth. Các công ty thứ 3 (third party) có thể sử dụng công cụ này để tạo nên các ứng dụng dùng cho kinh doanh.

Cũng trong buổi hội thảo này, Microsoft sẽ công khai thư viện MSN Messenger Activity API. Đây là thư viện dành cho MSN Messenger. Bằng thư viện này, người sử dụng có thể chỉnh sửa MSN Messenger theo ý muốn.

Ngoài ra, trong buổi hội thảo, Microsoft sẽ giới thiệu về MapPoint Web Service 4.0. Đây là sản phẩm cung cấp các tính năng có trong Map Point cho người sử dụng như: mapping, hỗ trợ ngôn ngữ...

THANH TRƯỜNG (Theo ITMedia)