Microsoft sẽ phát hành bảy phiên bản Windows Vista
Các Website khác - 13/09/2005
Hãng phần mềm Microsoft đang có kế hoạch phát hành hệ điều hành thế hệ tiếp theo Windows Vista (tên mã trước đây là Longhorn) với bảy phiên bản khác nhau.
Bảy phiên bản Windows Vista này sẽ được chia ra làm hai loại bao gồm các phiên bản dành cho người dùng gia đình (Home) và dành cho các doanh nghiệp (Business). Dành cho người dùng gia đình có bốn phiên bản: Windows Vista Ultimate Edition, Windows Vista Home Premium Edition, Windows Vista Home Basic Edition và Windows Vista Starter Edition. Còn đối với các doanh nghiệp, Microsoft sẽ phát hành ba phiên bản bao gồm: Windows Vista Enterprise Edition, Windows Vista Professional Edition và Windows Vista Small Business Edition.

Mỗi loại trong số bảy phiên bản Windows này sẽ được dành cho một phần thị trường khác nhau. Phiên bản Windows Vista Starter Edition nhắm tới những người dùng cơ bản sử dụng các máy tính giá rẻ và bị giới hạn ở mức ba ứng dụng. Phiên bản này sẽ chỉ chạy được trên các máy tính sử dụng bộ vi xử lý 32-bit tại các thị trường đang phát triển. Các phiên bản khác trong các sản phẩm Home sẽ có thêm khả năng bảo mật nâng cao và các tính năng đa phương tiện.

Phiên bản Windows Vista Professional Edition trong danh mục Business sẽ được trang bị các tính năng dành cho các máy tính bảng (Tablet PC), Hệ thống File mã hóa (EFS), máy chủ web IIS, Remote Desktop, khả năng tương thích với các giao diện mạng không phải của Microsoft như SNMP, Netware,v.v... Windows Vista Pro cũng tương tự như Windows XP Pro.

Còn phiên bản Windows Vista Enterprise Edition được dành cho các doanh nghiệp, bao gồm một số tính năng đặc biệt như Khởi động bảo mật (Secure Startup), các công nghệ bảo mật mã hóa tổng thể như Cornerstone, giao diện người dùng đa ngôn ngữ (MUI) và máy tính ảo (Virtual PC).

Microsoft coi phiên bản Windows Vista Ultimate Edition là hệ điều hành dành cho một máy tính cá nhân tốt nhất từ trước tới nay. Ultimate Edition nhắm tới những người dùng máy tính cao cấp, là sự kết hợp của Windows Vista Home Premium Edition và Windows Vista Professional Edition và được tích hợp một số lợi ích khác thí dụ như các dịch vụ trực tuyến.

Song song với việc phát triển, Microsoft vừa công bố các nguyên tắc giao diện người dùng Windows Vista sơ bộ. Bộ 12 quy tắc này thuyết phục sử dụng hệ thống font mới "Segoe", các điều khiển tích hợp sẵn, Aero Wizards thay thế Wizards 97, các biểu tượng và hàm API hộp thoại mới, các tính năng tìm kiếm mới cũng như các giao diện kiểu Explorer.v.v.

Bộ nguyên tắc giao diện này được Microsoft đưa ra để các nhà phát triển phần mềm tạo ra các phần mềm chạy trên Windows Vista có được cảm nhận và cái nhìn phù hợp với hệ điều hành này.

Theo Theo Techtree