Safari và Firefox xâm chiếm thị phần của IE
Các Website khác - 09/01/2006
Theo kết quả cuộc khảo sát do hãng NetApplications thực hiện, trong năm qua, hai trình duyệt web Safari và Firefox đang tiếp tục chiếm dần thị phần của Internet Explorer.
Năm ngoái, trình duyệt Internet Explorer của hãng Microsoft vẫn là phần mềm thống trị thị trường trình duyệt và vượt xa các đối thủ khác với 85,05% thị phần. Tuy nhiên, con số này đã giảm đáng kể so với 90,31% năm 2004.

Trình duyệt Firefox kết thúc năm 2005 với gần 4,64% tổng thị phần, tăng gần 10% so với năm trước. NetApplications cho biết, trình duyệt mã nguồn mở này đã tăng tốc đáng kể hồi đầu năm, nhưng giảm dần trong những tháng mùa hè. Và tới cuối năm, với sự xuất hiện của phiên bản Firefox 1.5, thị phần của hãng này lại có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Còn Safari là trình duyệt duy nhất có thị phần tăng đều đặn hàng tháng. Cuối năm 2004, thị phần của trình duyệt này mới đạt được 1,56% nhưng hết năm 2005 nó đã vượt qua Netscape để chiếm vị trí thứ ba với 3,07% thị phần.

Trình duyệt Netscape đã bị tụt xuống vị trí thứ tư với 1,24% thị phần, còn Opera chỉ chiếm 0,55% thị phần, bằng năm 2004. NetApplications dự đoán rằng khi số lượng người truy cập Internet qua các thiết bị cầm tay tăng lên thì thị phần của trình duyệt này sẽ tăng.

Các dữ liệu của NetApplication được thu thập từ các website của các hãng có quy mô vừa và nhỏ đang sử dụng phần mềm thống kê của hãng này. Hãng này cho biết, số lượng các doanh nghiệp được khảo sát là 40.000 và hiện vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Theo Techworld