Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng
Các Website khác - 09/01/2006
Trong khoảng một thập kỷ gần đây, Trung Quốc đã có những tiến bộ to lớn trong việc phát triển công nghệ để bắt kịp với một số nước phát triển ở phương Tây. Mặt khác, nước này luôn chú trọng kiểm soát thông tin trên mạng internet.
Với số người sử dụng internet tăng nhanh, Trung Quốc đang tiến nhanh trong thế giới kỹ thuật số, đồng thời họ luôn cố gắng kiểm soát sự phổ biến thông tin trên mạng internet.

Trung Quốc là minh chứng cho thấy người ta có thể vừa phát triển lại vừa kiểm soát được thông tin trên mạng internet.

Việc truy cập internet ở nước này khá dễ dàng và thuận tiện nếu người ta vào những trang có nội dung được coi là lành mạnh, nhưng nếu cố gắng truy cập vào bất kỳ trang nào bị chính phủ coi là hơi nhạy cảm một chút thì việc truy cập sẽ bị ngăn chặn ngay.

Việc truy cập vào trang web của BBC đôi khi cũng không thực hiện được. Một quan chức chính phủ nói chắc là do “trục trặc kỹ thuật”.

Thực ra những “trục trặc kỹ thuật đó” có thể gặp với nhiều trang web, ví dụ như trang web bách khoa toàn thư Wikipedia, có lẽ vì những nguồn thông tin này không phù hợp với tiêu chí của chính quyền là các tin tức, thông tin được phổ biến cần phải “lành mạnh và phục vụ lợi ích xã hội”.

Kuo Xiao Wei, quan chức thuộc Cục xuất bản internet thừa nhận rằng chính quyền nước này coi internet là “con dao hai lưỡi”.

Ông nói trên internet toàn cầu có nhan nhản những trang web khiêu dâm và đánh bạc, và trong khi internet là một nguồn thông tin tốt thì đôi khi nó cũng phổ biến những tin đồn vô căn cứ và những thông tin sai sự thật.

Ông nói: “với 56 dân tộc thiểu số, chúng tôi không thể liều lĩnh để dân tộc này vu cáo dân tộc kia được”.

Vì vậy các nhà quản lý mạng ở Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp hành chính và kỹ thuật tối tân để giám sát việc truy cập các trang web nhạy cảm cũng như việc cung cấp nội dung lên mạng internet.

Theo ước tính, hiện có khoảng 30.000 nhân viên thuộc lực lượng cảnh sát internet, với sự hỗ trợ của các công nghệ phương Tây, có nhiệm vụ theo dõi các trang web và thư điện tử.

Về phương diện kỹ thuật, có năm cổng kết nối Trung Quốc với internet toàn cầu đều có thiết bị sàng lọc các thông tin đến và đi từ nước này.

Kỹ thuật khoá mã, chủ yếu được hỗ trợ bởi các công ty phương Tây, được sử dụng để ngăn chặn việc truy cập vào các trang web bị coi là không lành mạnh.

Khoảng 110.000 quán café internet ở nước này đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt và phải được chính phủ cấp phép mới được hoạt động, và tất cả các quán này đều được trang bị các hệ thống theo dõi nội dung truy cập của khách hàng.

Tuy nhiên chính quyền đang ngày càng dựa vào ý thức tự giác của người dân trong việc “tự kiểm duyệt”, tuân thủ các quy định của chính quyền, nếu không thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Steve Ballinger, thuộc tổ chức Ân xá Quốc tế, nói: “Tổ chức Ân xá quốc tế đã biết ít nhất 64 trường hợp người chống đối chính quyền đã bị phạt tù vì đưa ra những ý kiến trái với chính quyền trên internet, thông qua thư điện tử hoặc trên các trang web”.

Ông nói: Một số người bị kết án vì đã ký tên vào các kiến nghị trực tuyến, gửi thông tin cho một tổ chức nước ngoài, hoặc phổ biến thông tin về virus Hội chứng hô hấp cấp (SARS).

Giới kinh doanh Trung Quốc cũng được khuyến khích đóng vai trò tích cực trong việc tự kiểm duyệt trên mạng, giám sát chặt chẽ việc phổ biến các nội dung trên internet.

Một người quản trị một diễn đàn trên mạng không muốn nêu danh tính nói: “Nếu bạn nói bất kỳ điều gì chống lại chính phủ thì chúng tôi phải xoá nó đi, không có ngoại lệ, bởi vì đây là một diễn đàn, nó là một nơi công cộng. Nếu chính phủ thấy bất kỳ thông tin gì chống đối trên diễn đàn này, thì công ty sẽ gặp rắc rối”.

Nhưng bất chấp tất cả điều này, nhiều người ở nước này vẫn tìm cách vượt qua những hạn chế và cấm đoán.

Một cách đơn giản và hiệu quả là họ chuyển sang sử dụng các dạng liên lạc khác, như gửi tin nhắn đến điện thoại di động hoặc hệ thống tán gẫu (chat), là cách phổ biến thông tin nhanh chóng.

Ngoài ra, việc sử dụng các trang web cá nhân (blog) cũng tỏ ra rất hiệu quả trong việc bày tỏ các ý kiến cá nhân.

Ông Michael Anti từ lâu đã phát động chiến dịch tự do ngôn luận trên mạng internet. Trang web cá nhân của ông được biết đến như là một trong những nguồn thông tin trung thực nhất ở Trung Quốc.

Hiện nay, việc kiểm soát các trang web cá nhân là một thách thức đối với các nhà quản lý.

Một khó khăn nữa đối với các nhà quản lý là người sử dụng có nhiều cách để vượt tường lửa, truy cập vào các trang web nhạy cảm mà không bị phát hiện.

Theo Theo BBC