Sony giới thiệu dịch vụ điện thoại truyền hình VoIP
Các Website khác - 18/11/2005
Hãng Sony hôm 16-11 đã chính thức đưa vào hoạt động một dịch vụ điện thoại Internet miễn phí, tương tự như loại dịch vụ gọi từ máy tính tới máy tính của hãng Skype, tuy nhiên dịch vụ của Sony còn được bổ sung thêm tính năng hội thoại truyền hình.
Dịch vụ này là kết quả của sự hợp tác giữa Sony với GlowPoint, có tên là IVE (viết tắt của "Truyền hình tức thời mọi nơi") và sử dụng một phần mềm chạy trên Windows mà người dùng có thể tải về từ mạng Internet. Phần mềm này cũng sẽ được Sony cài đặt sẵn trong dòng máy tính xách tay Vaio BX mới của hãng, vốn đã được tích hợp sẵn một camera video.

Cũng giống như Skype, IVE cũng đưa ra một dịch vụ cao cấp cho phép người dùng quay số trực tiếp vào các điện thoại cố định truyền thống hoặc điện thoại di động từ máy tính của họ. Người dùng sẽ phải trả 9,95 USD/tháng để được sử dụng loại dịch vụ cao cấp này và họ sẽ được cấp một số điện thoại 10 số để có thể nhận các cuộc gọi từ những chiếc điện thoại thông thường hoặc điện thoại di động.

Khái niệm về loại điện thoại này đã từng được AT&T đưa ra lần đầu tiên vào năm 1964 tại Hội chợ Thế giới, tuy nhiên nó đã thất bại trong việc thâm nhập vào thị trường trong những năm 1970. Giờ đây, nó lại đang chuẩn bị tái xuất hiện trong kỷ nguyên mạng Internet khi các kết nối Internet tốc độ cao sẽ giúp đưa các kết nối truyền hình trực tiếp tới đông đảo khách hàng hơn.

Trong khi các công ty Internet như Yahoo hay AOL từ lâu đã đưa tính năng thoại video vào các dịch vụ nhắn tin tức thời của họ, nhưng lại có rất ít dịch vụ này hoạt động độc lập. Gần đây, hãng Skype Technologies SA đã hứa hẹn sẽ đưa một phiên bản hỗ trợ thoại video vào dịch vụ điện thoại VoIP của họ vào cuối năm 2005. Và cũng ngay trong ngày 16-11, một công ty có tên là Yak Communications cũng đã giới thiệu một dịch vụ điện thoại Internet miễn phí tích hợp video.

Tuy nhiên, việc giới thiệu dịch vụ mới này không có nghĩa là Sony sẽ trở thành một công ty điện thoại. Ông Eric Murphy, một quan chức của Sony nói: "Chúng tôi là một công ty sản xuất chuyên bán phần cứng... chúng tôi sẽ không trở thành một nhà cung cấp dịch vụ điện thoại".

Theo Theo AP