Trung Quốc ứng dụng công nghệ bảo đảm giao dịch trực tuyến
Các Website khác - 19/11/2005
Tại hội nghị cấp cao về ngân hàng trực tuyến tổ chức tại Thượng Hải, Cơ quan xác thực tài chính Trung Quốc CFCA giới thiệu công nghệ xác thực số  có thể giúp bảo đảm các giao dịch trực tuyến.
CFCA là một tổ chức xác thực bảo mật được chấp nhận bởi Ngân hàng nhân dân Trung Quốc và Cục bảo mật thông tin Trung Quốc. Công nghệ xác thực số sẽ trở thành cơ sở hạ tầng bảo đảm cho an ninh tài chính của Trung Quốc.

Ông Li Xiaofeng, tổng giám đốc CFCA cho biết, bảo mật ngân hàng trực tuyến có thể được chia thành hai khía cạnh. Đầu tiên là an ninh môi trường “vật lý” và thứ hai là an ninh thông tin giao dịch.

Hiện tại, tất cả các ngân hàng trực tuyến của Trung Quốc đều chấp nhận các phương thức giúp bảo đảm an ninh môi trường vật lý như cơ chế bức tường lửa, sản phẩm phần mềm diệt virus máy tính và hệ thống quản lý bảo mật chặt chẽ. Mối quan tâm nhất đối với đại đa số người dân Trung Quốc là giữ bí mật thông tin bảo mật tài chính cá nhân.

Các ngân hàng thương mại Trung Quốc cung cấp các dịch vụ trực tuyến cũng lần lượt đã chấp nhận công nghệ xác thực số của CFCA để bảo đảm an ninh dịch vụ tài chính trực tuyến.

Theo ông Li Xiaofeng, xác thực số là một văn bản số được ký bởi một tổ chức xác thực tin cậy, có thẩm quyền và bao gồm thông tin về danh tính và mã số của chủ nhân. Văn bản như vậy cung cấp cho người sử dụng dịch vụ ngân hàng trong môi trường mạng Internet, chứa đựng xác thực, thông tin giải mã và mã hóa, tính bảo toàn và không phủ nhận của xác thực dữ liệu.

Ông Li nói, nếu vốn tài chính của người sử dụng bị đánh cắp thông qua việc sử dụng cơ chế xác thực của CFCA để giao dịch trực tuyến, CFCA sẽ bồi thường tổn thất. Hiện mức bồi thường cao nhất cho mỗi cá nhân là 20.000 nhân dân tệ (2.460 USD) và cho doanh nghiệp là 800.000 nhân dân tệ (98.900 USD).

Theo Trung Quốc nhật báo