Gạo chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn tại TP HCM
Các Website khác - 23/03/2006

Tin từ Ban vật giá TP HCM, 3 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu thành phố đạt 3,2 tỷ USD, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, gạo là mặt hàng xuất khẩu leo lên vị trí số 2 khi chiếm tỷ trọng 9%, mang về doanh thu 121,6 triệu USD.

Xếp trên gạo vẫn là mặt hàng may mặc (33,9%).

Dự báo sắp tới, cùng với ngành dệt may, gạo và thủy sản sẽ là những mặt hàng chiến lược về xuất khẩu của thành phố. Trưởng ban vật giá thành phố Nguyễn Vĩnh Hùng cho rằng, cơ chế tháo gỡ vốn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, nhu cầu dùng thực phẩm khác thay thế thịt gia cầm của các nước trên thế giới tăng cao... sẽ là bàn đạp tốt để gia tăng xuất khẩu 2 mặt hàng nông, thủy sản này.

Số liệu tại Cục Thống kê thành phố cũng cho thấy, đầu năm nay mặt hàng thủy sản xuất khẩu tăng 5,7%, ước đạt kim ngạch 54 triệu USD. Theo các chuyên gia kinh tế, hiện hợp đồng xuất khẩu thủy sản với các đối tác nước ngoài tăng cao, song ngành chế biến thủy sản trong nước đang phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm nguyên liệu, hoạt động cầm chừng nên có thể ảnh hưởng không tốt đến công tác xuất khẩu.

Phân tích của các chuyên gia kinh tế cũng đưa đến kết luận là những chính sách áp dụng hạn ngạch xuất khẩu hiện nay trong hàng may mặn, nông sản... đã góp phần giải tỏa được tình trạng ứ đọng hàng hóa, tăng sản lượng xuất khẩu.

P.A.