Hàng chục tỷ đồng tham nhũng từ chuyển nhượng dự án vào túi quan chức
Các Website khác - 22/11/2005
Biệt thự của Đào Tiến Dũng
bị kê biên.
Sau tám tháng điều tra, những hành vi tham nhũng trong việc chuyển nhượng dự án đã trở nên rõ ràng với số tiền tham nhũng là hàng tỷ đồng, liên quan đến hàng loạt các quan chức trong Tổng công ty HUD (Bộ Xây dựng), đơn vị vốn nổi tiếng là được ưu ái với các dự án đất đai khắp thủ đô.
Bùi Thị Huyền Sâm, Giám đốc Công ty TNHH Phú Vinh đã bị Viện KSND tối cao khởi tố hôm 16-11 về hành vi giúp sức cho đồng phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ trong việc chuyển nhượng cơ sở hạ tầng tại khu Mỹ Đình 2, Hà Nội. Liên quan tiêu cực ở Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Viện Kiểm sát nhân dân tối cao còn phê chuẩn quyết định thay đổi từ tội tham ô sang lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với Đào Tiến Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc HUD; Lê Anh Tuấn, cán bộ Công ty Dịch vụ nhà ở, trực thuộc HUD và Nguyễn Hữu Tiến, cán bộ Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam.

Trước đó, cơ quan điều tra đã kiến nghị các cơ quan chức năng ra quyết định tịch thu, phát mãi để sung công bốn biệt thự trị giá hơn 18 tỷ đồng của bị can Đào Tiến Dũng. Đây là bốn ngôi biệt thự có vị trí đẹp trong khu đô thị mới Mỹ Đình II, Hà Nội mới xây xong phần thô, diện tích 220-262 m2, đứng tên người khác.

Nhà nước thu 9,1 tỷ, quan chức tham nhũng 9,5 tỷ

Tháng 5-2003, HĐQT Tổng công ty HUD ra nghị quyết phê duyệt giá chuyển giao hạ tầng lô đất 6.078m2 đất thương mại tại khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai với giá 1,5 triệu đồng/m2 . Vài tháng sau đó, Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1, TP Điện Biên có công văn xin chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật khu đất này. Đến ngày 19-12-2003, Tổng Giám đốc HUD Nguyễn Mạnh Hà ký hợp đồng chuyển nhượng 6.078m2 đất cho Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 với đơn giá 1,5 triệu đồng/m2, tổng giá trị ghi trên hợp đồng là 9,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay trước khi ký hợp đồng, Đào Tiến Dũng, lúc đó giữ chức Kế toán trưởng HUD đã có mặc cả trước với Giám đốc Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1: Thỏa thuận muốn ký được hợp đồng thì Xí nghiệp phải chấp nhận giá 4,5 triệu đồng/m2, trong đó, 1,5 triệu đồng nộp vào tài khoản của HUD. Số tiền chênh lệch là 3 triệu đồng còn lại lớn gấp đôi số tiền nộp về tổng công ty, Xí nghiệp số 1 phải chuyển cho Đào Tiến Dũng. Sau khi ký hợp đồng, Xí nghiệp số 1 đã nộp 9,1 tỷ đồng "chính thức" vào tài khoản của HUD, đồng thời, chuyển 9,5 tỷ đồng "lệ phí" vào tài khoản cá nhân của Đào Tiến Dũng mở tại Agribank.

Như vậy là chỉ với duy nhất một giao dịch, Đào Tiến Dũng đã đút túi tới gần 10 tỷ đồng. Số tiền 9,5 tỷ đồng tham nhũng ở thương vụ này, bị can Đào Tiến Dũng đã sử dụng để mua bốn ngôi biệt thự tại dự án khu đô thị Mỹ Đình II do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư. Trong quá trình điều tra sau này, cơ quan điều tra đã thu thập được một số tài liệu về việc bị can Đào Tiến Dũng đã có thỏa thuận ăn chia với hai cán bộ có chức vụ cao. Cụ thể Dũng đưa cho hai quan chức 350 nghìn USD.

Giá “nhà nước" 3 triệu/m2; giá qua “cò” 7 triệu/m2

Cũng trong thời gian đương chức tại HUD, Đào Tiến Dũng cũng tham gia chuyển nhượng lô đất CC3, khu đô thị mới Mỹ Đình II. Đây là lô đất được HĐQT Tổng công ty HUD ra nghị quyết phê duyệt chuyển giao hạ tầng kỹ thuật với giá 3 triệu đồng/m2 vào tháng 5-2003. 5 tháng sau, Công ty Cổ phần xây dựng công trình Thăng Long 9 có công văn gửi HUD xin được chuyển nhượng 2.000 m2 để xây dựng văn phòng công ty. Công văn của Thăng Long 9 được bút phê của ông Nguyễn Hiệp, Chủ tịch HĐQT.

Tháng 9-2003, Phó tổng giám đốc Tổng công ty HUD Phạm Trung Kiên đã ký hợp đồng số 92, chuyển nhượng 1.892 m2 đất tại lô CC3 cho công ty Thăng Long 9 với giá 3 triệu đồng/m2, tổng giá trị ghi trên hợp đồng là 5,6 tỷ đồng. Cũng giống hệt như thương vụ trước, trước khi Thăng Long 9 có đơn xin mua đất, Đào Tiến Dũng, khi đó là Ủy viên HĐQT, Kế toán trưởng Tổng công ty đã thông qua Lê Anh Tuấn, nhân viên công ty dịch vụ nhà ở và đô thị - đơn vị trực thuộc HUD thỏa thuận giá chuyển nhượng là 5 triệu đồng/m2, trong đó theo mặc cả, Thăng Long 9 muốn được lô CC3 sẽ phải nộp cho HUD 3 triệu đồng/m2, nộp riêng cho Dũng 2 triệu đồng/m2. Ngoài ra, mỗi m2 đất, Thăng Long 9 phải trả tiền "hoa hồng" cho "trung gian" Lê Anh Tuấn 300 nghìn đồng/m2. Giá đất qua hai tay "quan chức cò mồi" nay đội lên thành 5,3 triệu đồng/m2. Nhưng đây vẫn chưa phải là mức giá cuối cùng.

Để thương vụ thành công, Dũng và Tuấn phải thông qua Nguyễn Hữu Tiến, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản ASEAN. Tiến, không bỏ lỡ cơ hội, "gửi thêm” mỗi mét vuông 1,2 triệu đồng. Thương vụ này cũng được Bùi Thị Huyền Sâm, giám đốc công ty TNHH Phú Vinh tham gia và cũng với vai trò cò mồi, Sâm cũng "gửi thêm" 500.000 đồng/m2. Vì vậy, trên thực tế, để mua được một lô đất có giá do HUD phê duyệt là 3 triệu đồng/m2, Công ty Thăng Long 9 đã phải trả thành 7 triệu đồng/m2 với mỗi một m2 phải trả cho các "cò trung gian" là 4 triệu đồng.

Thương vụ này nhanh chóng được hoàn tất với việc Thăng Long 9 đã nộp 5,6 tỷ đồng vào tài khoản Tổng công ty HUD, nộp 7,5 tỷ đồng cho Nguyễn Hữu Tiến và Bùi Thị Huyền Sâm. Trong thương vụ chuyển nhượng hạ tầng với công ty Thăng Long 9, riêng Đào Tiến Dũng đã nhận là 3,5 tỷ đồng.

Đây mới chỉ là hai thương vụ bị phát hiện trong hàng loạt các thương vụ chuyển giao dự án đã được thực hiện tại HUD liên quan đến bàn tay của Đào Tiến Dũng trong thời gian vừa qua. Và những bị can bị khởi tố mới là những con cá nhỏ đầu tiên bị lọt lưới. Cơ quan điều tra cũng bắt đầu xem xét những thương vụ mua bán đất tại khu đô thị Định Công và đã có những tài liệu, chứng cứ đầu tiên về việc Đào Tiến Dũng đã "lại quả" cho các quan chức khác 2 tỷ đồng trong số tiền 3,5 tỷ đồng mà Dũng đã tham nhũng trong dự án chuyển nhượng đất với Thăng Long 9 mặc dù Dũng chưa thừa nhận việc ăn chia.

Theo Đại đoàn kết