Truy nã trùm buôn lậu vải Phạm Hoàng Sơn
Các Website khác - 22/11/2005
Phạm Hoàng Sơn.
Lợi dụng việc ký hợp đồng gia công xuất thành phẩm may mặc cho khách hàng nước ngoài rồi móc nối với các đối tượng trong, ngoài nước để thực hiện hành vi buôn lậu vải với số lượng rất lớn, Phạm Hoàng Sơn đã bị Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện, truy nã.
Giữa tháng 9-2003, được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp phép, Trần Thị Lan Anh (SN 1971, đăng ký HKTT tại 89 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội; tạm trú tại 60 Trần Văn Quang, phường 10, quận Tân Bình) đã thành lập doanh nghiệp tư nhân H.G (DNTNHG) có trụ sở đặt tại số 004 lô O, chung cư Nguyễn Kim, phường 7 quận 10, có chức năng gia công hàng may mặc và do Lan Anh làm chủ.

Chỉ mười ngày sau khi thành lập, DNTNHG đã ký hợp đồng số 01-03LA/COMUS với Công ty Comus International.Co.LTD (Korea) nhận gia công 400.000 sản phẩm trị giá 400.000 USD, phía Comus cung cấp toàn bộ nguyên phụ liệu. Lan Anh ký 12 tờ khai hàng hóa nhập khẩu nhận 363.779,27m vải chính và 5.456,37m vải lót. Nhưng ngay lập tức Giám đốc Lan Anh ký tờ khai hải quan chuyển tiếp gia công số hàng trên cho Công ty TNHH sản xuất thương mại An Hưng gia công theo hợp đồng mà DNTNHG đã ký.

Ngày 8 và 10-12-2003, Lan Anh ký tiếp hai hợp đồng số 02 và 03 nhận gia công 800.000 sản phẩm cho hai Công ty Đài Loan là Kaopao The Enterprise Co.LTD và Dakong Enterprise; đối tác nước ngoài cung cấp vải và nguyên phụ liệu. Cũng như hợp đồng số 01, ngay sau khi nhận hàng là Lan Anh ký tờ khai hải quan chuyển tiếp gia công cho Công ty An Hưng. Tổng cộng cả ba hợp đồng trên, DNTNHG đã nhận được gần 800.000m vải trị giá hơn 550.000 USD, nhưng trên thực tế Công ty An Hưng không hề thực hiện gia công hàng may mặc hoặc có làm ăn gì với DNTNHG.

Giám đốc Trần Thị Lan Anh cho biết: từ việc thành lập doanh nghiệp, ký các hợp đồng với đối tác nước ngoài, ký các tờ khai hàng hóa nhập khẩu..., theo sự chỉ dẫn của chồng là Phạm Hoàng Sơn. Ngay cả việc nhận và quản lý số vải trên cũng do Sơn trực tiếp thực hiện. Số vải này để ở nhiều kho khác nhau, trong đó có cả kho của DNTNHG ở 336B/10 Nguyễn Sơn, phường 9, quận Bình Thạnh. Ngoài ra, Sơn còn thành lập và điều hành một loạt các công ty khác như DNTN Hoàng Giang, Công ty TNHH Thanh Nghĩa, Công ty TNHH C&C, Công ty TNHH Tuấn Ngân... để phục vụ việc luân chuyển lòng vòng nhằm làm biến mất dấu vết hàng trăm ngàn mét vải mà Sơn nhập về bằng các hợp đồng gia công giả mạo. Các công ty, doanh nghiệp này đều là công ty “ba không” (không nhà xưởng, không dây chuyền sản xuất, không kho chứa).

Lần theo đường đi của các tờ khai chuyển tiếp, cơ quan chức năng bước đầu xác định cặp vợ chồng này đã lợi dụng việc ký hợp đồng gia công xuất thành phẩm may mặc cho khách hàng nước ngoài rồi móc nối với các đối tượng trong, ngoài nước để thực hiện hành vi buôn lậu và đã tiêu thụ một số lượng vải rất lớn trên thị trường nội địa.

Chủ DNTNHG - Trần Thị Lan Anh đã bị bắt nhưng Giám đốc Phạm Hoàng Sơn, trùm buôn lậu vải thì nhanh chân tẩu thoát. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã Phạm Hoàng Sơn, sinh ngày 19-5-1965 tại Hà Nội, nguyên quán: Duy Nghĩa, Duy Xuyên, Quảng Nam; nơi đăng ký NKTT: 18A1 Thuận Hưng, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội; chỗ ở trước khi bỏ trốn: 60 Trần Văn Quang, phường 10 quận TB, TP Hồ Chí Minh. Ai biết Phạm Hoàng Sơn ở đâu hoặc bắt được, yêu cầu báo ngay cho cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hồ Chí Minh - số điện thoại: 08.8640508 (Đội 7 - PC15).

Theo Công an TP Hồ Chí Minh