Mercy Corps tăng cường tuyên truyền về HIV/AIDS trong mùa World Cup
Các Website khác - 19/05/2006

Trong khi các cầu thủ và người hâm mộ đang háo hức đón chờ tiếng còi khai mạc của World Cup 2006 thì các em bé ở châu Phi cũng đang hoà mình vào thế giới bóng đá để được hiểu biết thêm về đại dịch HIV/AIDS.

Cơ quan nhân đạo quốc tế Mercy Corps đang tận dụng sức hút từ giải thể thao lớn nhất hành tinh này để gửi tới giới trẻ những thông điệp quan trọng nhất về căn bệnh đang đe doạ nghiêm trọng tới châu Phi.

Có thể nói, tốc độ lây lan của đại dịch AIDS đã đe doạ làm hỏng những nỗ lực cải thiện tình trạng an ninh lương thực, xoá đói giảm nghèo và kích thích sự tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển, khu vực mà hãng Mercy Corps hoạt động.

Các dự án giáo dục tuyên truyền về HIV/AIDS của tập đoàn Mercy Corps hiện đã tới 265,000 dự án trên toàn thế giới.

Liberia, một quốc gia nhỏ bé ở Tây Phi vốn bị tàn phá bởi nội chiến và đói nghèo, giới trẻ hầu như không biết thông tin gì về HIV/AIDS.

Dự án "YES to Soccer" của Mercy Corps được dựa trên chương trình giảng dạy của Grassroot Soccer thiết kế, theo đó, dự án gắn kết niềm đam mê thể thao của giới trẻ với các trò chơi nhập cuộc, đóng vai và thảo luận về HIV/AIDS.

Hiện tại đã có 3,000 thanh thiếu niên Liberia tuổi từ 16 đến 30 tham dự chương trình này.

Ông Jessica Quarles, viên chức dự án phòng chống HIV/AIDS của hãng Mercy Corps cho biết: "Dự án 'YES to Soccer' có ý tưởng dùng các nhân vật nổi tiếng vốn được giới trẻ tin tưởng – như các cầu thủ và huấn luyện viên - để khẳng định với các thanh thiếu niên những điều họ được nghe về đại dịch AIDS và làm theo những hoạt động của họ".

Victoria Nayou là một trong số 32 thành viên tham dự ở làng Tojilallah thuộc một hạt xa xôi, khó khắn gần biên giới Cote d'Ivoire. Hầu hết những cư dân ở đây đều phải sống trong những mái nhà trát bùn lợp lá cọ, kẽm mỏng và sống nhờ bằng các khẩu phần lương thực tài trợ của Chương trình lương thực thế giới của LHQ.

Chị Victoria năm nay 24 tuổi, là mẹ của hai cháu bé nói: "Trước khi tham gia dự án YES to Soccer, tôi cứ nghĩ tôi nhiễm bệnh là do ăn chung hoặc bắt tay với những người nhiễm bệnh.

Nhưng bây giờ tôi hiểu rằng điều đó không đúng, bạn chỉ có thể nhiễm bệnh nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn với ai đó nhiễm HIV dương tính hoặc dùng máu của người mang bệnh".

Cũng nhờ dự án này, chị Victoria hiểu rằng, một trong những cách tốt nhất giúp bản thân phòng ngừa lây nhiễm HIV là dùng bao cao su.

Trong chuyến đi gần đây tới vùng Cote d'Ivoire, chị đã tham gia tìm kiếm dân tị nạn trong cuộc nội chiến kéo dài 14 năm của Liberia. Chị đã bán cho họ hàng trăm bao cao su để phân phát lại trong cộng đồng người dân của chị.

Tập đoàn Mercy Corps hiện đang tổ chức các vòng thi đấu bóng đá nhằm bổ sung thêm thông tin về HIV cho những thành viên tham gia đã được học, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội giúp người dân chia sẻ các kĩ năng mà họ thu thập được.

Tập đoàn này sẽ đứng ra thanh toán chi phí đi lại cho các vòng đấu, bao gồm cả những trò chơi nam, nữ cũng như những vở diễn sân khấu với đề tài về HIV/AIDS.

Châu Phi cũng chỉ là một địa điểm mà tập đoàn Mercy Corps tiến hành khai thác tính phổ thông của môn thể thao được yêu thích nhất thế giới trong công tác xây dựng một cộng đồng khoẻ mạnh hơn.

Ở vùng Ferghana Valley miền Trung Á, một khu vực nghèo nàn và đông dân cư, cũng là biên giới giữa các nước Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan, tập đoàn Mercy Corps cũng đã dùng bóng đá như một giải pháp xoa dịu các mâu thuẫn dân tộc.

Ở Kyrgyztan chẳng hạn, đây là một quốc gia thuộc liên bang Soviet cũ với tình trạng hỗn loạn thiếu ổn định, đói nghèo cộng với những mâu thuẫn dân tộc, tập đoàn Mercy Corps đã tài trợ cho 3 giải bóng đá cúp liên đoàn với sự tham gia của hơn 350 thanh niên thuộc nhiều sắc tộc khác nhau.

Không chỉ thế, Mercy Corps còn đào tạo hai tá huấn luyện viên nhằm đưa vào công tác luyện tập và thể thao tinh thần khoan dung, nhân ái, thượng võ cùng lối sống lành mạnh.

Tập đoàn Mercy Corps mong muốn sẽ mở rộng quan hệ hợp tác với hãng Grassroot Soccer và Nike, đây là hãng thể thao chuyên cung cấp quần áo, giày dép và các dụng cụ khác phục vụ cho những chương trình bóng đá của tổ chức tại châu Phi và vùng Trung Á.

Tập đoàn Mercy Corps đã luôn phải làm việc giữa các thảm hoạ khôn lường, các cuộc giao tranh, nạn đói nghèo kinh niên và sự bất ổn định nhằm giúp người dân có niềm tin và cơ sở để chiến thắng những bất công khó có thể giải quyết.

Từ 1979, tập doàn này đã hỗ trợ khoảng 1 tỉ đô la Mỹ cho người dân ở 82 quốc gia.

Được sự trợ giúp của văn phòng chỉ đạo ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á, các dự án toàn cầu của tổ chức đã tuyển dụng 2,700 nhân viên trên toàn thế giới và tiếp cận được gần 10 triệu người ở hơn 40 nước.

Trong suốt 5 năm qua, hơn 90% nguồn tài chính của tổ chức đã được dành trực tiếp cho những người có nhu cầu giúp đỡ.

Để biết thêm thông tin về tổ chức này, các bạn có thể truy cập website: www.mercycorps.org.

Dương Kim Thoa theo http://biz.yahoo.com