Tài trợ 250,000 đô la cho công tác nghiên cứu AIDS ở đại học Indiana
Các Website khác - 18/05/2006

Một khoản tài trợ trị giá 250,000 đô la Mỹ sẽ được dành cho trường y khoa thuộc đại học Indiana Northwest (viết tắt là IU Northwest) nhằm phục vụ công tác nghiên cứu về HIV/AIDS trong trường. Thông tin do giới quan chức trong trường công bố hôm thứ hai tuần này.

Khoản tiền tài trợ nói trên chính là phần di sản để lại của ông Joseph Negri nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu HIV/AIDS trong khu vực. Theo ông Pat Bankston, giám đốc kiêm phó trưởng khoa trường y khoa, ông Negri đã từng là một cư dân vùng Ogden Dunes, sinh thời ông này vốn rất yêu mến trường đại học IU Northwest.

Cũng theo ông Bankston thì Viện nghiên cứu y tế tây bắc Indiana sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu y học của toàn vùng tây bắc bang Indiana.

Trường y đã mua một kính hiển vi kỹ thuật cao để kiểm tra những tế bào trong nghiên cứu đại dịch AIDS. Loại kính hiển vi này là thiết bị có một không hai ở miền tây bắc Indianas và giúp các nhà nghiên cứu quan sát các tế bào theo cách thức chưa từng có trước đây.

Theo ông Bankston thì công tác mở rộng nghiên cứu là một phần kế hoạch dự kiến của trung tâm nghiên cứu.

Tới nay trung tâm đã có 14 khoa và ông Bankston dự tính sẽ tăng gấp đôi con số đó lên trong vài năm tới. Không chỉ thế, ông này còn muốn xây thêm một toà nhà làm phòng thí nghiệm.

Ông nói: "Chúng tôi muốn trở thành một địa điểm trung tâm tiến hành nghiên cứu, đúng với tính chất là một trung tâm".

Ông Roman Dziarski, giáo sư virus học và miễn dịch học tại trường cho hay, cùng với công tác nghiên cứu về AIDS, viện nghiên cứu mới còn nghiên cứu thêm về các bệnh khác.

Ông Amy Han, giám đốc phát triển tại IUSM tự hào cho biết: "Phòng thí nghiệm mang tên Negri và viện nghiên cứu chính là đại diện cho các nỗ lực bước đầu nhằm đóng góp vào các cố gắng phát triển về kinh tế công nghệ sinh học và khoa học đời sống ở tây bắc bang Indiana".

Trường y Indiana sẽ chính thức tuyên bố lễ khánh thành viện nghiên cứu lúc 4 giờ chiều ở Toà nhà giáo dục chuyên nghiệp/giáo dục y khoa hôm thứ tư tuần này.

Đặng Dương theo http://www.post-trib.com