RWANDA: Chính phủ tiếp nhận quỹ mới chống HIV/AIDS
Các Website khác - 02/12/2005

Bài phát biểu của Quỹ toàn cầu trong cuộc họp khu vực Ấn Độ Dương và Đông Phi tại thủ đô Kigali của Rwanda có đoạn: "Khoản tài trợ này sẽ giúp cải thiện công tác chăm sóc sức khoẻ và nâng cao chất lượng thực hiện công tác này trong 12 tỉnh của Rwanda, hướng tới đối tượng phục vụ là 4.7 triệu dân trong nước".

Theo thông báo thì khoản tài trợ cho giai đoạn đầu kéo dài 2 năm là 14.3 triệu đô la Mỹ. Phần còn lại, nếu được chấp thuận sẽ được giải ngân trong 5 năm nữa.

Quỹ toàn cầu là sự hợp tác công – tư toàn cầu nhằm quyên góp và chi tiêu cho công tác phòng chống, điều trị HIV/AIDS, lao và sốt rét. Đó là sự hợp tác giữa các chính phủ, hiệp hội trong nước, thành phần cá nhân và những nhóm cộng đồng chịu ảnh hưởng của bệnh dịch. Trong chu trình hoạt động, Quỹ sẽ hợp tác làm việc cùng các tổ chức song phương hoặc đa phương nhằm hỗ trợ thực hiện những nỗ lực giải quyết ba căn bệnh nói trên.

Theo đánh giá của Quỹ toàn cầu thì Rwanda là một trong những nước thực hiện có hiệu quả nhất với nguồn tiền tài trợ.

Phía Quỹ toàn cầu cho biết: "Hồi đầu năm nay, khoản tài trợ đầu tiên cho Rwanda được định giá vì sau hai năm đầu tiên, nước này đã sử dụng các biện pháp thực thi nguồn quỹ hiệu quả, thành công thu được hơn 100%, vượt mức dự kiến trên cả 11 trong tổng số vùng có phân bổ dịch vụ của nguồn tài trợ.

Hơn thế, nguồn quỹ dành cho công tác chống đồng nhiễm HIV và lao đã giúp mở rộng đối tượng được dùng thuốc điều trị AIDS lên tới hơn 4000 người trong vòng 18 tháng, tăng hơn gấp đôi số người dự kiến trong giai đoạn đầu của nguồn tài trợ".

Cho tới nay Quỹ toàn cầu đã trao khoảng 4.4 tỉ đô la cho 128 nước để đầu tư vào những dự án phòng chống AIDS, lao và sốt rét, những căn bệnh nguy hiểm cướp đi ít nhất là 6 triệu sinh mạng mỗi năm.

Tuy nhiên, theo Stephen Lewis, đại sứ đặc biệt của LHQ về HIV/AIDS tại châu Phi trong cuộc họp ở Kigali hôm thứ hai đã thông báo, số tiền mà các nhà hảo tâm trao cho quỹ vẫn không đủ so với nhu cầu chi tiêu của quỹ toàn cầu. Với những dự án trong năm 2006 đến năm 2007, tới nay chỉ thu nhận được khoảng 1 nửa số tiền cần thiết từ các nhà hảo tâm, cụ thể vào khoảng 3.6 tỉ đô la Mỹ.

Ông Lewis nói: "Đã có sự suy giảm khá ổn định trong việc quyên góp tiền cho Quỹ toàn cầu và đây là một mối nguy lớn với châu Phi". Ước tính hiện châu Phi có khoảng 26 triệu người nhiễm HIV/AIDS.

Đặng Dương theo http://www.alertnet.org