Quốc đảo kiểu mẫu trong chiến dịch chống HIV/AIDS
Các Website khác - 28/11/2005

Trong khi số người nhiễm HIV/AIDS trên thế giới đang tiếp tục tăng và nay đã là trên 40 triệu người thì vẫn còn duy nhất khu vực Caribe, bao gồm Bermuda là nơi có mức giảm đáng kể.

Dù hết sức vui mừng trước việc giảm số trường hợp nhiễm HIV/AIDS nhưng ngày hôm qua, bác sĩ John Cann thuộc Bộ y tế vẫn tỏ ra lo ngại về thế hệ trẻ trong nước.

Ông lo ngại việc thế hệ này quá trẻ nên không được chứng kiến thảm cảnh do đại dịch gây ra trong thời điểm ác liệt nhất vào cuối những năm 80, 90 và vì vậy sẽ dễ lơ là trước những thông điệp tuyên truyền về đại dịch.

Ông Cann nói: "Chúng tôi đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên trên đảo hồi đầu những năm 80 còn thời điểm tồi tệ nhất là cuối những năm 80 đến đầu những năm 90. Tất nhiên việc dùng thuốc kháng virus đã phần nào thay đổi diện mạo của đại dịch nhưng thách thức với chúng ta vẫn là duy trì được tiến bộ đó".

"Cho tới nay đại dịch đã được ngăn chặn. Đó có thể là nhờ vào việc kết hợp giữa điều trị tốt và tuyên truyền tích cực. Song trước mắt vẫn phải tiếp tục duy trì điều kiện chăm sóc y tế tốt và công tác giáo dục giới trẻ".

Không ngừng ở đó, ông còn nói thêm: "Có những người trẻ tuổi chưa được chứng kiến đại dịch hoành hành hồi những năm 80, 90 mà chỉ thấy những người nhiễm bệnh hiện nay vẫn có thể sống lâu và sống tốt nên họ không hề lo lắng dù rằng đây là căn bệnh vẫn có thể gây chết người".

Kể từ thời kỳ đỉnh điểm vào giữa những năm 90, đảo Bermuda đã đạt mức giảm khá ổn định về số trường hợp nhiễm HIV/AIDS, riêng năm ngoái ở đây chỉ có 8 ca tử vong vì AIDS (so với năm 1995 là 76 ca).

Theo ghi nhận của Tổ chức y tế thế giới trong các phát hiện mới nhất hợp tác cùng chương trình về HIV/AIDS của LHQ công bố ở bản báo cáo về Tình hình đại dịch AIDS năm 2005 thì chính chế độ chăm sóc y tế tốt hơn cùng với công tác tuyên truyền đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch thế kỷ ở Bermuda.

Bản báo cáo có đoạn: "Rất nhiều những tiến bộ gần đây trong vùng Caribe - cụ thể là ở Bahamas, Barbados, Bermuda, Cộng hoà Dominican và Haiti – cho thấy sự lạc quan có cơ sở với việc giảm thiểu rõ ràng số ca lây nhiễm ở các thai phụ. Đây là minh chứng cho thấy gái mại dâm đã nhiều bao cao su hơn cũng như công tác xét nghiệm, tư vấn HIV được mở rộng hơn".

Bất kể việc giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm ở một số quốc gia, tổng số người nhiễm HIV trên thế giới vẫn tiếp tục tăng ngoại trừ các nước trong vùng Caribe.

Ước tính hiện nay có khoảng 40.3 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới. Theo bác sĩ Cann, Bermuda đã từng có một tỉ lệ lây nhiễm rất cao theo đầu người và mức lây lan khá lớn, song tỉ lệ này giờ đây đã chững lại và giảm dần.

Kim Thoa theo http://www.theroyalgazette.com