105 tỷ đồng cho phòng chống HIV/AIDS năm 2006
Các Website khác - 24/11/2005

Hà Nội (TTXVN) - Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho phóng viên TTXVN biết, dự kiến ngân sách cho công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2006 vào khoảng 105 tỷ đồng, trong đó số tiền dành để mua thuốc điều trị HIV giá rẻ (ARV) cho bệnh nhân sẽ tăng lên đáng kể.

Ông Nga cho biết, Nhà nước đã dành hơn 10 tỷ đồng trong tổng số 80 tỷ đồng cho công tác phòng chống HIV/AIDS của năm nay để mua thuốc điều trị HIV giá rẻ do Việt Nam sản xuất, tạo điều kiện cho hơn 1.500 bệnh nhân được tiếp cận loại thuốc điều trị này. Như vậy, tổng số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được sử dụng thuốc điều trị HIV/AIDS đặc hiệu ở Việt Nam vào khoảng 6.000 người, chiếm 10% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS.

Về các chính sách của Nhà nước đối với người nhiễm HIV/AIDS, ông Nga nói Nhà nước khuyến khích các công ty dược sản xuất thuốc điều trị HIV giá rẻ và kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giúp đỡ bệnh nhân nhiễm HIV, thành lập hội cứu trợ những người nhiễm HIV/AIDS. Nhà nước còn khuyến khích các doanh nghiệp, các tổ chức đào tạo và tuyển dụng người nhiễm HIV/AIDS, người bị ảnh hưởng của HIV/AIDS vào làm việc.

Hệ thống các cơ quan tổ chức phòng chống HIV/AIDS đang từng bước được hoàn thiện từ cấp trung ương đến cấp cơ sở. Các mô hình can thiệp dự phòng như sử dụng bơm kim tiêm sạch, tiếp thị bao cao su bước đầu có hiệu quả tại địa phương . Bộ Y tế đang có ý tưởng xây dựng một dự án mở trường lớp đào tạo người nhiễm HIV trở thành những cán bộ có chuyên môn về y tế.

Liên quan đến quyền hạn của người nhiễm HIV/AIDS, ông Nga cho biết, dự thảo Luật phòng chống HIV/AIDS (có thể được Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này) quy định rõ ngoài những quyền như tất cả mọi công dân bình thường, người nhiễm HIV/AIDS có quyền được điều trị và chăm sóc sức khoẻ và quyền giữ bí mật riêng tư về tình hình bệnh tật, quyền được giáo dục và thông tin, quyền được làm việc. Những người không mắc bệnh không được kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Những người nhiễm HIV/AIDS ở giai đoạn cuối có quyền được từ chối việc điều trị.

Về nghĩa vụ, người nhiễm HIV/AIDS có trách nhiệm tham gia phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, không để lây HIV/AIDS sang người khác.

Theo báo cáo của bộ Y tế, tính đến ngày 30/9/2005, số người nhiễm HIV/AIDS trên cả nước là 101.291 người , trong đó có 16.528 trường hợp đã chuyển thành AIDS và 9.554 người đã tử vong. Dịch HIV/AIDS vẫn đang tập trung ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao, có xu hướng gia tăng trong cộng đồng./.