Sẽ theo dõi gái bán dâm trên... máy tính!
Các Website khác - 08/08/2005

(VietNamNet) - Khoảng tháng 9/2005 Chi cục Phòng chống TNXH sẽ trình UBND TP.HN Đề án tổng kiểm tra gái bán dâm trên thành phố. Theo đó, sẽ lập phiếu theo dõi các đối tượng này trên máy tính và "nối mạng" với công an các quận, huyện.

Bao giờ HN hết gái mại dâm nơi công cộng?

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 24 tụ điểm mại dâm nơi công cộng (giảm 12 tụ điểm so với năm 2004), gồm khu vực gần siêu thị Metro, phố Đặng Thái Thân, Phạm Ngũ Lão, Phan Chu Trinh và nhất là dọc tuyến đường Bưởi… Theo ông Nguyễn Vi Hùng, Chi cục trưởng phòng chống TNXH Hà Nội thì trung bình số gái hoạt động ở mỗi điểm ước khoảng hơn 10 người. Số tụ điểm này khó giải quyết bởi hoạt động rất bài bản, chuyên nghiệp và kín đáo cuả các đối tượng.

Hiện gái bán dâm không còn ''đứng đường'' thành từng nhóm nữa mà đi xe máy, có điện thoại di động để tiện môi giới, liên lạc. Đối tượng không có xe máy thì thuê xe ôm và chính những lái xe này là môi giới, bảo kê. Sau khi ngã giá xong, cả người bán và kẻ mua đưa nhau đến một điểm thỏa thuận để hành lạc. Khi lực lượng chức năng xuất hiện, các hoạt động mua bán xác thịt này tạm dừng; gái bán dâm trở thành những ''cô gái nhà lành'' thong dong ngồi xe như đi dạo phố.

Theo quy định hiện hành, gái mại dâm chỉ bị bắt giữ khi cơ quan chức năng chứng minh được việc bán dâm có tính chất thường xuyên, bắt được quả tang. Dựa vào quy định này, nhiều đối tượng tìm cách chối tội; cán bộ chức năng chỉ còn cách ''mời'' xét nghiệm chất ma túy. Tổng kết sau những đợt kiểm tra này, có đến 80% gái mại dâm nghiện ma túy và 50% nhiễm HIV. 

Gái mại dâm sẽ bị theo dõi trên... vi tính!

Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay các cơ quan chức năng đã truy quét được hàng trăm gái mại dâm tại các địa bàn công cộng, triệt phá được 80 vụ chứa, môi giới gái mại dâm; tệ bán dâm nơi công cộng nhờ vậy giảm đáng kể. Những điểm vốn nổi tiếng như cầu vượt Ngã Tư Vọng, đường Nguyễn Trãi… dần vắng bóng những ''bướm đêm''.

Thành công này có được là do sự phối hợp chặt chẽ giữa Chi cục PCTNXH với phòng CSTT Công an Hà Nội. Theo sự hợp tác này, các cán bộ chi cục đi khảo sát, tìm hiểu phương thức hoạt động tại những điểm hoạt động mại dâm công cộng rồi đề nghị công an tiến hành kiểm tra, bắt giữ các đối tượng, sau đó lập các chốt theo dõi, ngăn ngừa nhằm không còn cơ hội cho nạn mại dâm trở lại.

Nhằm mục đích giảm cơ bản nạn mại dâm nơi công cộng, ngoài việc lập phiếu theo dõi gái bán dâm trên máy tính, Hà Nội còn đầu tư, mở rộng cơ sở vật chất ở các trung tâm GDLĐXH, tăng số lượng, thời gian chữa trị, dạy nghề cho các đối tượng này.

  • Thế Lê Vinh