Tanzania: Phòng chống HIV/AIDS và những giải pháp cho ngành y tế
Các Website khác - 04/08/2005

Ngày 2/8, tổng thống Benjamin Mkapa tuyên bố nghiêm cấm những người hành nghề y tế và các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bán lại thuốc điều trị cho các bệnh nhân khác ở trong và ngoài nước.

Ông Mkapa đưa ra khuyến cáo này trong dịp tham dự hội nghị tổng kết hàng năm dành cho các nhân viên y tế và giám đốc khu vực ở bệnh viện Referral and Speacial tổ chức tại Mtwara. Ông còn nói: "Chúng ta đều biết thuốc điều trị HIV/AIDS hết sức đắt đỏ, do vậy, tôi không muốn tái diễn tình trạng lượng thuốc này bị rò rỉ sang các quốc gia khác. Tất cả những thuốc điều trị HIV/Aids đều do các hãng dược phải đóng thuế thu nhập mới được phép kinh doanh. Và tôi khẳng định, chúng chỉ được sử dụng cho mục đích duy nhất là phục vụ nhu cầu của người dân trong nước mà thôi".

Mặt khác, ông Mkapa cũng cảnh báo các bệnh nhân HIV/Aids nên cẩn trọng khi dùng thuốc để tránh trình trạng bị lạm dụng khi mua thuốc, gây tác dụng ngược.

Theo tổng thống, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng loại thuốc kháng virus nào cho thích hợp, như thế sẽ tránh được các tác dụng phụ của thuốc.

Nhân dịp tham dự hội nghị, tổng thống cũng đã hết lời khen ngợi những đóng góp thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ ở Tanzania. Theo ông, nhờ có họ mà trong nhiệm kỳ thứ ba của chính phủ, lĩnh vực y tế đã gặt hái được những thành tựu nhất định.
Chính nhờ những nỗ lực của đó mà công tác phân phối dịch vụ y tế, thiết bị, thuốc men tại các bệnh viện cũng như trạm xá được cải thiện đáng kể.

Ông nói: "Trong 10 năm qua, số bệnh viện, trung tâm y tế và phòng khám đã tăng thêm so với trước đó". Cụ thể, ông dẫn chứng bằng những con số rất tích cực: đã có thêm 39 bệnh viện mới, 90 trung tâm y tế và 790 phòng khám được xây dựng trong thời gian ông đương nhiệm.

Cũng theo thông tin ông tổng thống Benjamin đưa ra, hiện có 184 bệnh viện, 298 trung tâm y tế, 992 phòng khám và 583 trung tâm đào tạo nhân viên y tế đang được nâng cấp, mở rộng.

Tâm sự với toàn thể đại biểu có mặt trong hội nghị, ông nói: "Một mặt tôi xin chúc mừng anh em cán bộ y tế đã hoàn thành tốt trách nhiệm được giao, nhưng mặt khác tôi hiểu rằng, trước mắt, chúng ta sẽ phải đương đầu với nhiều vấn đề và thách thức khác với cả quan chức chính phủ lẫn các nhân viên y tế".

Trong thời gian tới, bộ y tế vẫn sẽ duy trì chế độ bao cấp hoàn toàn những chi phí phục vụ công tác phòng chống bệnh như theo dõi, điều hoà chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ cấp địa phương đến cấp trung ương.

Theo quan điểm của ông, "Bộ y tế không được phép lảng tránh những trách nhiệm chủ yếu của mình trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế và phòng khám". Ông cũng lưu ý bộ này cần nghiêm cấm hiện tượng thoái thác nhiệm vụ kiểm tra chất lượng dịch vụ y tế theo những cải cách của chính quyền địa phương. 

Ông Mkapa nhấn mạnh: "Chúng ta cần hiểu rằng, việc uỷ nhiệm không phải là một cách thoái thác như người ta vẫn nghĩ. Theo con số thống kê mới nhất hiện nay thì vẫn còn tới 93% số dân Tanzania chưa nhiễm phải đại dịch thế kỷ. Mục tiêu của chúng ta là làm thế nào để bảo vệ số dân đó không bị lây nhiễm bệnh".

Cũng trong hội nghị này, ông Mkapa kêu gọi toàn thể nhân dân Tanzania tham gia làm xét nghiệm HIV. Ông cho biết, tới nay mới chỉ có 15% trong tổng số 35 triệu dân Tanzania tiến hành xét nghiệm đó.

Theo ông, không ít phụ nữ tỏ ra miễn cưỡng khi phải làm xét nghiệm HIV tại các bệnh viện và trung tâm y tế, trong khi đó, số trường hợp nhiễm HIV từ mẹ sang con đang ngày một gia tăng.

Ông cũng hiểu rằng, hiện đang thiếu rất nhiều các chuyên gia y tế làm việc trong lĩnh vực này, song ông hy vọng những cải cách hiện thời trong ngành y tế sẽ giúp cải thiện tình hình này.

Những đề xuất ông đưa ra là: "Trước tiên, chúng ta phải tận dụng triệt để nguồn nhân lực sẵn có trong nước. Tiếp đó, ta cũng cần đầu tư đào tạo bác sĩ ở trong và ngoài nước.  Cuối cùng, chúng tôi thiết nghĩ phải mở rộng hơn nữa hoạt động y tế nhằm thu hút các cử nhân y khoa trong nước".

Tâm đắc với ý kiến của các chuyên gia y tế trong nước đưa ra, ông cho biết, họ đề nghị chính phủ cần có những ưu đãi nhằm khuyến khích nguồn nhân lực có thực tài và ngăn chặn chảy máu chất xám. Có như thế mới thu hút được ngày càng nhiều tài năng ở lại làm việc cho đất nước Tanzania.

Tổng thống Mkapa khẳng định: "Chính phủ đã và đang nỗ lực rất nhiều nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho những người hành nghề y tế. Một số khúc mắc của họ sẽ được chính phủ giải quyết trong nhiệm kỳ thứ tư".

Đỗ Dương theo http://www.ippmedia.com