Afghanistan chìa tay cho Taliban
Các Website khác - 10/01/2006
Afghanistan chìa tay cho Taliban

Ngay trong tuần đầu tiên của năm mới, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (ảnh) đã bày tỏ lập trường mềm dẻo hơn với lực lượng chống đối Taliban, bằng lời mời đàm phán hoà bình với thủ lĩnh Taliban Mullah Omar.

Trả lời phỏng vấn hôm 8.1 tại Kabul, ông Karzai nói hàng trăm thành viên Taliban "không liên quan tới khủng bố" đã hoà giải và tham gia vào hoạt động của chính phủ và nay là lúc thủ lĩnh Taliban Mullah Omar nên "liên lạc" với chính quyền để cùng đàm phán hoà bình.

Trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang tại Afghanistan, đặc biệt chỉ trong 4 tháng qua đã xảy ra 20 vụ đánh bom liều chết, những bình luận trên của Tổng thống Karzai được coi như một cành olive đầu năm mới giúp mềm dịu hoá chính sách cương quyết trước đây của Kabul vốn luôn khẳng định không thương lượng với các thủ lĩnh hàng đầu của Taliban.

Cũng theo nhận xét của ông Karzai, thực tế cho thấy sức kháng cự của Taliban đang suy yếu và nhà chức trách nước này đã sẵn sàng đối phó với tình trạng tấn công liều chết còn tiếp diễn "trong thời gian dài".

Để kết luận, ông Karzai cho rằng, những vấn đề do sự bùng nổ ngành canh tác và chế biến ma tuý gây ra đối với nền kinh tế, hình ảnh và tương lai của Afghanistan còn đáng lo ngại hơn khủng bố.

Cho tới nay, thủ lĩnh Taliban Omar vẫn lẩn trốn và cái đầu của ông được lực lượng Mỹ treo giải tới 10 triệu USD. Dù luôn bị chỉ trích bởi chiến thuật sử dụng sức mạnh của lực lượng liên quân 20.000 quân do Mỹ đứng đầu để truy lùng các phần tử Taliban và al-Qaeda ở miền đông và nam Afghanistan, song Tổng thống Karzai cũng được đánh giá là biết lựa lúc tỏ ra mềm dẻo hơn với lời mời toàn thể người dân nước này "bất kể là Taliban hay không Taliban" chung tay tái thiết đất nước và nay còn "ngỏ cửa" với cả thủ lĩnh Omar. L.L.Q (Theo AP)