Báo New York Post xin lỗi vì bức biếm họa tinh tinh
Các Website khác - 21/02/2009
 Tờ New York Post (Mỹ) đã phải đưa ra lời xin lỗi vì đã cho đăng một bức tranh biếm họa khiến nhiều người dân nước này tức giận khi cho là nó cố tình so sánh Tổng thống Barack Obama với một con tinh tinh.

Những người phản đối kêu gọi tẩy chay tờ New York Post tại trụ sở của tờ báo.
 
Trong lời xin lỗi được đăng trên trang web, tờ báo nói rằng bức hoạ chỉ có ý định chế giễu dự luật kích thích kinh tế được viết ra một cách vụng về. Tuy nhiên, tờ báo cũng nói rằng cuộc biểu tình này là do “những người cơ hội” lãnh đạo để trả thù tờ Post - ám chỉ nhà hoạt động cho quyền công dân, mục sự Al Sharpton (một cựu ứng viên tổng thống).  

 

Bức biếm họa trong số báo ra ngày 19/2 của tờ New York Post vẽ hình hai cảnh sát đứng bên xác một con tinh tinh vừa bị cảnh sát bắn chết.

 

Viên cảnh sát thứ hai được vẽ với lời chú giải “Họ sẽ phải tìm ai đó khác để soạn thảo luật kích thích kinh tế kế tiếp”. Khoảng 200 người đã biểu tình bên ngoài tờ báo một ngày sau đó để biểu thị nỗi tức giận.

 

Tinh Tinh thường được dùng như một hình ảnh có tính phân biệt chủng tộc để mô tả người Mỹ gốc Phi, trong khi ông Obama lại là tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ. 

 

Bức biếm họa được đăng hai ngày sau khi ông Obama ký thành luật kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 787 tỉ USD. 

 

Một số người biểu tình còn cho rằng bức biếm họa gợi ý việc ám sát tổng thống. 

 

Theo Dan Tri