Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Quốc
Các Website khác - 21/02/2009

Bà Hillary Clinton tối qua đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc - chặng dừng chân cuối cùng nhưng được cho là trọng tâm trong chuyến công du bốn nước châu Á của tân Ngoại trưởng Mỹ.

Bà Hillary tạm biệt người đồng cấp Hàn Quốc Yu Myung-Hwan trước khi thăm Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới ngay trước khi tới Bắc Kinh, bà Hillary cho rằng Trung Quốc và Mỹ “không nên để những khác biệt làm ảnh hưởng tới sự cam kết của đôi bên đối với vấn đề thay đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và các mối đe dọa an ninh thế giới”. 

 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nói: “Chúng tôi sẵn sàng tăng cường đối thoại với Mỹ, củng cố sự tin cậy lẫn nhau, mở rộng đối thoại và thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ song phương trong kỷ nguyên mới”.

 

Hôm nay, ngày 21/2, bà Hillary sẽ có một ngày bận rộn với các cuộc gặp với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và ăn tối cùng người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì.

 

Vào ngày Chủ Nhật, bà Hillary sẽ tham dự các nghi lễ tại nhà thờ và gặp các nữ lãnh đạo và các nhà lãnh đạo xã hội trước khi lên đường trở về Washington.

 

Trước Trung Quốc, bà Hillary đã thăm Nhật Bản, Indonesia và Hàn Quốc. 

 

Tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Triều Tiên nên giữ đúng các cam kết về chương trình hạt nhân và tránh những hành động khiêu khích như việc phóng tên lửa đạn đạo như các chuyên gia cảnh báo rằng có thể sẽ sắp sửa diễn ra. 

 

Bà Hillary cũng kêu gọi Bình Nhưỡng bớt những lời chỉ trích nhắm vào Seoul. “Quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ sẽ không có gì thay đổi khi mà họ lăng mạ Hàn Quốc và từ chối không chịu đối thoại với nước này”, bà khẳng định.

 

Theo Dan Tri