Google Earth tìm thấy thành phố thất lạc Atlantis?
Các Website khác - 21/02/2009
 Thành phố Atlantis thất lạc vẫn là một trong bí ẩn vĩ đại nhất của khoa học thế kỷ 21. Tuy nhiên, những bức ảnh do Google Earth chụp được đã mở ra những hi vọng về khả năng tìm thấy thành phố huyền thoại này.
Những bức ảnh về các đường kẻ ô bí ẩn do Google Earth chụp được dưới đáy biển Đại Tây Dương, cách bờ biển phía tây bắc của châu Phi khoảng 1.000km, vừa được công bố. 
 
Những đường kẻ giao nhau trong hình chữ nhật có thể là dấu tích của thành phố mất tích Atlantis?
 
Kỹ sư hàng không Bernie Bamford, từ Chester, Anh, đã phát hiện ra các đường kẻ ô nhờ sử dụng Google Ocean - một công cụ thám hiểm đáy biển của Google Earth. Xem những bức ảnh này, người ta dễ dàng nhìn thấy các đường kẻ giao cắt nhau trong một hình chữ nhật nằm sâu 5,6km dưới mặt nước biển.

Những bức ảnh này đã làm nảy sinh các nghi vấn cho rằng đó là vết tích của thành phố khổng lồ Atlantis mà con người vẫn tìm kiếm bấy lâu nay. Ông Bamford nói bức ảnh giống như một “bản đồ vẽ tay” về một thành phố.

Giáo sư Charles Orser, người đứng đầu môn khảo cổ học lịch sử tại đại học bang New York đã miêu tả phát hiện trên là rất thú vị. "Đó có thể là một trong những địa điểm đáng chú ý nhất về vị trí giả thuyết của Alantis", ông Orser nói.

Tuy nhiên, Google cho rằng bức ảnh về những đường kẻ ô không có liên quan gì tới Atlantis.

Một phát ngôn viên của Google nói: “Đúng là Google Earth đã có những phát hiện rất bất ngờ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bức ảnh chỉ là một sản phẩm của quá trình thu thập dữ liệu, chứ không phải thành phố Atlantis”.

"Thuyền bè sử dụng xôna (hệ thống định vị dưới nước bằng âm hoặc siêu âm) để đo đáy biển và những đường kẻ ô phản ánh đường đi của thuyền bè khi xôna thu thập dữ liệu".

Theo ghi chép của triết gia nổi tiếng Hi Lạp Plato, được viết vào khoảng năm 355 trước Công nguyên, thành phố Atlantis nằm giữa Đại Tây Dương và là nơi từng tồn tại một nền văn minh phát triển cao vào khoảng hơn 11.000 năm về trước. Nhưng Atlantis đã bị chìm dưới đáy đại dương vào khoảng năm 9.700 trước Công nguyên sau một trận động đất mạnh.

Nhiều người tin câu chuyện của Plato là chính xác về mặt lịch sử nhưng cho rằng quan điểm của Plato về vị trí của Atlantis không đúng.

Vì thế, công cuộc tìm kiếm thành phố thuyền thoại đã mở rộng khắp toàn cầu. Có người còn cho rằng vị trí của Alantis có thể ở Địa Trung Hải, biển Đen và biển Caribê.

Vị trí của những đường kẻ giao cắt nằm cách bờ biển phía tây bắc của châu Phi khoảng 1.000km
 

Một chuyên gia người Anh đã phát hiện ra các đường kẻ ô nhờ sử dụng Google Ocean - một công cụ thám hiểm đáy biển của Google Earth

Theo Dan Tri