Việt Nam chịu ảnh hưởng gần 20 trận bão từ
Các Website khác - 21/02/2009

Quyền Việt trưởng Viện Vật lý địa cầu Hà Duyên Châu hôm qua cho biết, năm 2009 sẽ xuất hiện từ 12 đến 20 trận bão từ. Hiện tượng này không ảnh hưởng nhiều đến người khỏe mạnh, nhưng có thể khiến người mắc bệnh tim mạch hoặc mẫn cảm với từ tính mệt mỏi hoặc gặp tai biến.

Các điện tích từ mặt trời tương tác với từ quyển của trái đất. Ảnh: Wikipedia.

Theo ông Châu, Việt Nam nằm gần vùng xích đạo nên khả năng chịu ảnh hưởng của bão từ rất lớn. Nếu hiện tượng này xảy ra ban ngày thì khu vực miền nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi cường độ mạnh hơn của dòng điện xích đạo. Trước đó có những năm bão từ xuất hiện với cường độ mạnh, trong đó mạnh nhất là năm 2001 với chỉ số biên độ đo được là 650 nT (nano tesla - đơn vị đo cường độ bão từ).

Nghiên cứu nhiều năm qua cho thấy, bão từ mạnh sẽ làm những người mẫn cảm với từ tính hoặc bệnh nhân tim mạch có dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn, huyết áp tăng cao bất thường, thậm chí một số người cao tuổi có thể bị trụy tim mạch. Những người mắc bệnh tim mạch khi xuất hiện bão từ sẽ làm một số yếu tố trong máu tăng cao hơn bình thường.

Hoạt động điện học của tim mất ổn định khi điện từ trường thay đổi sẽ làm nguy cơ xuất hiện các rối loạn nhịp tim nhiều hơn. Các nhà khoa học khuyến cáo, vào những ngày được dự báo có bão từ nên tránh hoạt động nhiều ngoài trời, nhất là những người mắc bệnh mạch vành và bệnh động mạch cảnh. Đồng thời nên uống đủ nước để tránh hiện tượng máu cô đặc vì nếu bão từ xảy ra thì hiện tượng đông máu sẽ hình thành dễ hơn dẫn đến nguy cơ tai biến.

Theo TTXVN