Tuần duyên Nga bắn tàu Trung Quốc
Các Website khác - 21/02/2009

AFP cho biết ngày 18-2, quân đội bảo vệ bờ biển Nga đã bắn vào tàu chở hàng New Star của Trung Quốc ngoài khơi cảng Nakhodka làm đắm tàu và tám thủy thủ mất tích, bao gồm bảy người Trung Quốc và một người Indonesia.

Theo China Daily, con tàu thuộc sở hữu của một doanh nhân tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), mang cờ Sierra Leone với thủy thủ đoàn gồm 10 người Trung Quốc và sáu người Indonesia.

Ảnh chụp tàu New Star gần cảng Nakhodka ngày 14-2 - Ảnh: Reuters

Reuters kể lại rằng đoạn băng phát lại trên Đài truyền hình Nga sau đó cho thấy cảnh rượt đuổi và có tiếng súng nổ. Tờ báo Nga đầu tiên đưa tin về sự kiện nói trên, Vladivostok Daily News, dẫn lời một quan chức biên phòng ở cảng Nakhodka thừa nhận tàu tuần duyên Nga đã bắn vào tàu New Star hơn 500 loạt đạn từ một khẩu đại liên 30 li. Sau đó chiếc tàu bị đắm và thủy thủ đoàn tìm cách thoát ra ngoài bằng xuồng cứu sinh, nhưng do biển động mạnh, lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga chỉ cứu được tám người.

Thủy thủ tàu New Star trên xuồng cứu sinh (ảnh do lực lượng tuần duyên Nga chụp ngày 14-2)

“Thuyền trưởng tàu New Star đã được yêu cầu dừng lại bằng sóng radio, lính bảo vệ bờ biển cũng đã phát đi tín hiệu và bắn cảnh cáo, nhưng họ không tuân thủ” - công tố viên Alexander Selentsov giải thích với Hãng tin Interfax. Đội trưởng một đội bảo vệ bờ biển của Nga cũng khẳng định với Interfax rằng “tàu nước ngoài đã không tuân theo yêu cầu của nhà chức trách và mở hết tốc lực chạy về phía vùng biển Trung Quốc”.

BBC cho biết thêm phía Nga nói chiếc tàu chở hàng bị điều tra vì có dấu hiệu buôn lậu và đã rời cảng Nakhodka khi chưa được phép. Tàu New Star đã tới cảng Nakhodka vào cuối tháng 1-2009 trong một chuyến hàng buôn gạo, nhưng phía khách hàng từ chối nhận hàng vì chất lượng gạo không đúng hợp đồng và yêu cầu được bồi thường.

Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 19-2, bà Khương Du - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - kêu gọi Nga “nỗ lực hỗ trợ tìm kiếm những người còn mất tích và nhanh chóng tìm ra nguyên nhân dẫn tới vụ đụng độ”.

Theo Tuoi Tre Online