"Bé sơ sinh phẫu thuật" đầu tiên sau sóng thần
Các Website khác - 22/12/2005
"Bé sơ sinh phẫu thuật" đầu tiên sau sóng thần

Agnes Raj - một phụ nữ ở bang Tamil Nadu của Ấn Độ, vừa sinh một bé gái hôm 18.12 (ảnh). Một sự kiện tưởng như thông thường nhưng hoá ra lại rất đặc biệt. Raj mới 26 tuổi, nhưng trông chị như đã xấp xỉ tuổi 40. Là nạn nhân của trận sóng thần khủng khiếp năm ngoái, chị sống sót nhưng mất cả 4 đứa con. Theo một sắc lệnh được chính quyền bang Tamil Nadu công bố hồi tháng ba năm nay, những phụ nữ ở Tamil Nadu bị mất con đã được phẫu thuật miễn phí để lấy vòng tránh thai khỏi cơ thể để có cơ hội làm mẹ lần nữa. Agnes Raj là một người trong số đó và chị cũng là người đầu tiên trong số họ sinh con.

Agnes Raj lấy chồng là một ngư dân làng Kottilpadu, một làng nhỏ ở quận Kanniyakumari cách thủ phủ Madras của bang 700km về phía bắc. Raj phẫu thuật lấy vòng tránh thai ra từ hồi tháng hai năm nay tại một bệnh viện tư nhân. Sáu phụ nữ khác được phẫu thuật tương tự như Raj giờ đây đều đã có mang.

Ở Tamil Nadu, bang bị tàn phá nặng nhất, sóng thần đã cướp đi mạng sống của gần 10 nghìn người, trong đó có hơn 2.500 đứa trẻ. Tại tất cả các bệnh viện công ở Tamil Nadu, các ca phẫu thuật thông ống dẫn tinh ở nam và thông ống dẫn trứng ở nữ đều được miễn phí sau sóng thần. Còn những phụ nữ muốn phẫu thuật ở các bệnh viện tư thì được trợ cấp 25 nghìn rupee (555USD). Việc này đã đem lại hy vọng cho các cặp vợ chồng nghèo khó từng thực hiện kế hoạch hoá gia đình. V.N (Theo BBC)