Thêm một ca nghi nhiễm H5N1 tử vong tại Indonesia
Các Website khác - 20/12/2005
Thêm một ca nghi nhiễm H5N1 tử vong tại Indonesia

Trẻ em ở Jakarta vẫn chưa
thấy rõ nguy cơ của dịch
cúm gia cầm.
Theo tin ngày 19.12 từ Bộ Y tế Indonesia, một cậu bé 8 tuổi vừa qua đời ở thủ đô Jakarta do mắc virus cúm gia cầm H5N1. Tuy nhiên, đây mới là kết quả xét nghiệm do các cơ quan y tế nội địa thực hiện. Ông Hariadi Wibisono - người đứng đầu cơ quan phòng chống các bệnh có nguồn gốc động vật của Bộ Y tế Indonesia - cho biết kết quả trên còn phải chờ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kiểm chứng. Hiện chưa rõ cậu bé nọ có tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh hay không, nhưng đại diện WHO cho hay, khu vực quanh nơi cậu ta sinh sống đã có một số gia cầm bị ốm và chết.

Cho đến nay, ở Indonesia đã có 9 ca tử vong vì H5N1 được WHO chính thức xác nhận. Ngoài ra, Indonesia còn đang chờ WHO xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của một ca nghi nhiễm H5N1 khác - một người đàn ông 39 tuổi vừa qua đời tuần trước. Bên cạnh đó, có 5 ca nhiễm H5N1 khác của nước này đã may mắn qua khỏi và thoát chết.

Hiện nay, dịch cúm gia cầm đã lây lan tới 2/3 số tỉnh, thành ở Indonesia. Quốc gia này có khoảng 17.000 hòn đảo, với 220 triệu dân và hàng triệu con gà, vịt - phần lớn được chăn thả tự do. Tại Châu Á, virus H5N1 đã giết chết tổng cộng 71 người thuộc 5 quốc gia: Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia. T.A (Theo Reuters)