Triều Tiên tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân
Các Website khác - 21/12/2005
Triều Tiên tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân

Đây là tuyên bố ngày 20.12 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên, với lý do để chống lại những "nỗ lực lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng của Mỹ".

Khu sản xuất điện hạt nhân
Yongbyon-1 của CHDCND Triều Tiên.
Trong bản tuyên bố do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên phát đi, Bình Nhưỡng tố cáo Washington đang theo đuổi đường hướng chống Triều Tiên bằng việc dựng lên những báo cáo về vi phạm nhân quyền tại nước này. Điều này khiến Triều Tiên phải tăng cường khả năng quốc phòng, trong đó có việc phát triển vũ khí hạt nhân, để đối đầu với chính sách leo thang của Mỹ trong việc cô lập và kiềm chế Bình Nhưỡng bằng vấn đề vũ khí hạt nhân và nhân quyền.

Triều Tiên đã gia tăng cuộc chiến ngôn từ với Mỹ kể từ sau khi Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết hồi tháng trước, trong đó nêu lên những lo ngại về vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng. Bản nghị quyết trên do Liên minh Châu Âu soạn thảo, nhưng Triều Tiên cho rằng Mỹ mới là tác giả thật sự. "Người dân Triều Tiên đã học được từ chiến dịch nhân quyền chống Bình Nhưỡng của Mỹ là phải hiểu nghĩa đích xác của nhân quyền là chủ quyền đất nước và bảo vệ nhân quyền tức là bảo vệ lãnh thổ đó" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Trong vòng đàm phán 6 bên hồi tháng 9, Triều Tiên đã đồng ý về nguyên tắc sẽ huỷ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lại những lợi ích về ngoại giao, kinh tế cũng như đảm bảo về an ninh. Nhưng trong phiên đàm phán hồi tháng 11, Bình Nhưỡng cho hay lệnh cấm vận của Mỹ đang phong toả tất cả những diễn biến tích cực của tiến trình trên. Hồi tuần trước, Triều Tiên đã phát đi tuyên bố vòng đàm phán 6 bên sẽ bị trì hoãn vô thời hạn, nếu Mỹ không bãi bỏ cấm vận. A.P (Theo AFP)