Việt Nam - một trong những thị trường tiềm năng nhất của Israel
Các Website khác - 22/12/2005
Việt Nam - một trong những thị trường tiềm năng nhất của Israel

"Kim ngạch trao đổi thương mại giữa VN - Israel hiện mỗi năm tăng khoảng 25% - một tỉ lệ khá lớn. Nhưng mục tiêu lớn hơn mà tôi hướng tới là thúc đẩy hợp tác mọi mặt, đặc biệt là giữa người dân hai nước Israel và VN" - Đại sứ Israel Effie Ben-Matityan cho hay tại Hội thảo "Kinh doanh với thị trường Israel" tại Hà Nội ngày 21.12.

Hội thảo do Đại sứ quán Israel phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tổ chức, nhân chuyến thăm của phái đoàn Israel do ngài Raanan Dinur - Tổng Vụ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Lao động - tới VN. Tham vọng của các nhà tổ chức là thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai thị trường đầy tiềm năng, nhưng chưa có nhiều sự khai phá lẫn nhau là Israel và VN.

Theo đánh giá của ông Raanan Dinur thì VN là một thị trường đến đầy hứa hẹn và hấp dẫn với Israel. Bà Rachel Roei - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Israel - cho rằng, VN ngày càng có nhiều sáng kiến phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ nông nghiệp và thuỷ lợi - vốn là các lĩnh vực chuyên môn hàng đầu của Israel. Thêm vào đó, hai nước đã ký thoả thuận tối huệ quốc, và có mối quan tâm ngày càng lớn trong hợp tác kinh doanh.

Những điều kiện trên đã tạo tiền đề cho kim ngạch hai nước liên tục phát triển đột phá. Năm 2004, kim ngạch hai nước là 76 triệu USD, thì năm 2005 đạt khoảng 90 triệu USD. VN chủ yếu nhập khẩu hoá chất (12 triệu USD), máy móc (6 triệu USD), đồ nhựa (1 triệu USD) từ Israel, trong lúc mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là cây và rau quả (11 triệu USD), giày dép, sản phẩm động vật và dệt. Tuy nhiên, nhìn tổng quan so với các nước Châu AÁ khác, VN vẫn chỉ chiếm thị phần rất nhỏ trong kim ngạch thương mại với Israel, với khoảng 1% kim ngạch cả về xuất khẩu và nhập khẩu. P.T