New York: Bãi công đe doạ Giáng sinh
Các Website khác - 22/12/2005
New York:
Bãi công đe doạ Giáng sinh


Người đi làm phải đi bộ xuyên qua
cầu Brooklyn để trở về nhà vào giờ
cao điểm chiều 20.12 tại New York.

Ngay sau khi nổ ra cuộc bãi công của 34.000 thành viên Công đoàn Công nhân giao thông (TWU) tại thành phố New York (Mỹ), thẩm phán khu vực Brooklyn - ông Theodore Jones - đã ra phán quyết bãi công là bất hợp pháp và tuyên phạt TWU 1 triệu USD/ngày kể từ 20.12.


Mâu thuẫn muôn thuở
Theo luật của bang, các công nhân viên làm việc trong ngành phục vụ cộng đồng không được phép bãi công. Song ngòi nổ đã được châm sau khi đàm phán về hợp đồng giữa TWU với Sở Giao thông New York (MTA) đổ vỡ vài giờ trước thời hạn cuối cùng nửa đêm 16.12, do bất đồng về mức tăng lương, chế độ chăm sóc y tế, lương hưu và tuổi về hưu của nhân viên. Tuy hai bên cố gắng tiếp tục thương lượng thêm dịp cuối tuần qua, song vẫn chưa tìm thấy tiếng nói chung và kết quả là các công đoàn viên TWU bắt đầu bãi công từ sáng 20.12.

"Các công nhân đã quá mệt mỏi vì bị đánh giá thấp và bị coi thường" - Chủ tịch TWU Roger Toussaint nhấn mạnh. Ngay khi hay tin về mức phạt nặng tới 1 triệu USD/ngày, ông Toussaint nói điều đó là "quá đáng" và cho hay TWU sẽ kháng án. Còn từ phía nhà chức trách, thẩm phán Theodore Jones bày tỏ sau khi tuyên bố mức phạt: "Đây là một ngày rất, rất buồn trong lịch sử New York".

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo chiều 20.12, Thị trưởng New York, Michael Bloomberg, người đã hoà vào dòng người đi bộ chen chân trên cầu Brooklyn dưới thời tiết băng giá để vào khu trung tâm Manhattan vào giờ cao điểm đi làm sáng cùng ngày - gọi cuộc bãi công này là một "hành động hèn nhát" của công đoàn, đồng thời cảnh báo rằng bãi công có thể gây thiệt hại 400 triệu USD/ngày cho thành phố, cộng thêm khoản tổn thất khoảng 300 triệu USD/ngày sau đó.

Ông Bloomberg cũng khẳng định sẽ không có thêm thương lượng liên lạc nào khi TWU chưa chấm dứt bãi công. Và để đối phó, ông Bloomberg yêu cầu những người thường xuyên sử dụng các phương tiện công cộng (trung bình khoảng 7 triệu người mỗi ngày làm việc trong tuần) sắp xếp để đi chung xe, chung taxi hoặc đi xe đạp, đi bộ... tới chỗ làm hoặc làm việc ngay tại nhà.

Thời điểm nhạy cảm
Ngay trong ngày bãi công đầu tiên của TWU, cảnh ùn tắc và xếp hàng dài dằng dặc đã xảy ra tại số ít các bến xe buýt và ga tàu hoả vẫn còn hoạt động trong thành phố New York. Tuy mức độ tắc nghẽn không quá nghiêm trọng như dự đoán trước đó, song hàng triệu công nhân viên chức đã phải tranh đấu rất gay go để "tìm đường" tới công sở và trở về nhà trong thời tiết khắc nghiệt.

Dẫu vậy, phản ứng từ phía công chúng xem ra rất khác nhau. Số thông cảm nói họ chia sẻ tình cảnh khó khăn của công nhân ngành giao thông và sẵn sàng coi đây là dịp thay đổi phương thức đi lại. Số khác bất bình, lên án những người bãi công gây thiệt hại cho thành phố và người dân. Nhìn chung, ai cũng mong đôi bên cùng thoả hiệp để sớm chấm dứt bãi công, đặc biệt là trong thời điểm rất nhạy cảm thu hút đông đảo người đi mua sắm và du khách trước thềm Giáng sinh.

Ngoài mức phạt được áp đặt với TWU, theo ông Michael Cardozo - một luật sư của thành phố - thì các viên chức tham gia bãi công sẽ mất 3 ngày tiền lương cho mỗi ngày họ không làm việc. Còn các công tố viên cho hay, cá nhân các thủ lĩnh và giới chức công đoàn sẽ phải chịu mức phạt tới 1.000USD/ngày nếu không lập tức chấm dứt bãi công. Giới chức thành phố New York ước tính, bãi công sẽ gây tổn thất cho thành phố tới 1,6 tỉ USD nếu kéo dài một tuần. L.L.Q (Theo CNN, AP...)