Bình Nhưỡng luôn “sẵn sàng cho cuộc chiến” với Hàn Quốc
Các Website khác - 19/02/2009
 Chỉ vài giờ trước khi Ngoại trưởng Mỹ Clinton tới Seoul để hội đàm về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Bình Nhưỡng cho hay nước này luôn sẵn sàng cho cuộc chiến với Hàn Quốc.
Triều Tiên biểu dương sức mạnh quân đội trong một cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng năm ngoái.
 
“Nhóm những kẻ phản bội (ám chỉ chính quyền Tổng thống Hàn Quốc) không bao giờ được quên rằng Quân đội nhân dân Triều Tiên luôn luôn sẵn sàng cho một cuộc đối đầu dốc toàn lực”, hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên trích dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao cho hay.

 

Trước đó, hôm thứ ba vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Clinton cho biết tại Tokyo, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của mình kể từ khi nhậm chức, rằng một vụ thử tên lửa của Triều Tiên sẽ “không giúp ích được gì”.

 

Sau đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cảnh báo nếu Triều Tiên thử tên lửa, họ sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt và mạnh hơn nữa, sẽ bị cô lập.

 

Các thông tin tại Hàn Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên đang lắp đặt tên lửa Taepodong-2, tên lửa được thiết kế mang đầu đạn hạt nhân vươn xa tới tận Alaska, Mỹ. Bình Nhưỡng đã bắn thử tên lửa này duy nhất một lần vào năm 2006 nhưng nó đã bị phát nổ sau vài giây được phóng đi.

 

Ngoài ra, giới chức Hàn Quốc cho biết họ cũng lo ngại CHDCND Triều Tiên đang tiến hành một vụ thử tên lửa tầm ngắn hướng về phía vùng biển tranh chấp Hoàng Hải, phía tây của bán đảo Triều Tiên.

 

Ngay trước khi Ngoại trưởng Mỹ Clinton đặt chân xuống Tokyo, Triều Tiên cũng ra tuyên bố cho rằng họ có quyền tiến hành thử tên lửa tầm xa, nằm trong chương trình phát triển không gian hòa bình của mình.

 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Clinton đã thăm Nhật Bản, có các cuộc gặp gỡ tại Indonesia vào hôm qua, 18/2 trong ngày thứ hai công du châu Á. Chặng dừng chân tiếp theo của bà là Hàn Quốc và Trung Quốc. Bà tới Hàn Quốc vào cuối ngày thứ năm và sẽ có các cuộc thảo luận vào ngày hôm nay với giới chức cấp cao Hàn Quốc, trong đó có Tổng thống Lee Myung-bak. Các cuộc thảo luận về nỗ lực chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ nằm trong những vấn đề thảo luận chính tại Hàn Quốc.

 

Theo Dan Tri