Quốc hội Kyrgyzstan phê chuẩn đóng cửa căn cứ không quân Mỹ
Các Website khác - 19/02/2009

 Quốc hội Kyrgyzstan đã gần như nhất loạt bỏ phiếu tán thành đề xuất của chính phủ, đóng cửa một căn cứ không quân mà Mỹ thuê đặt ở đất nước Trung Á này làm điểm tiếp tế cho cuộc chiến tại Afghanistan.

Binh sỹ Mỹ đợi ở căn cứ Manas để được chuyển tới Afghanistan.
 
Đề xuất đóng cửa căn cứ không quân Manas của Tổng thống Kyrgyzstan đã được thông qua với 78 phiếu thuận và 1 phiếu chống tại quốc hội do đảng Ak Zhol cầm quyền chiếm đa số.

 

Việc đóng cửa căn cứ không quân Manas, căn cứ không quân cuối cùng của Mỹ tại Trung Á, đã tạo ra thách thức mới đối với kế hoạch gửi thêm quân tới Afghanistan của tân Tổng thống Mỹ Obama.

 

Nó cũng diễn ra đúng vời thời điểm căng thẳng giữa Mátxcơva và Washington về việc gây ảnh hưởng ở Trung Á tăng cao. Theo các nhà phân tích, Nga coi vùng thuộc Liên bang Xô Viết rộng lớn trước kia vẫn nằm trong tầm ảnh hưởng của mình.

 

“Một khi tất cả các thủ tục đã xong xuôi, và quốc hội bỏ phiếu tán thành việc đóng cửa, Mỹ sẽ có 180 ngày để gói ghém mọi thứ tại căn cứ”, Ngoại trưởng Kyrgyzstan Kadyrbek Sarbayev cho biết sau cuộc bỏ phiếu.

 

Ông không cho biết khi nào Tổng thống Kurmanbek Bakiyev dự kiến ký đề xuất đã được quốc hội phê chuẩn thành luật. Nhưng theo luật Kyrgyzstan việc ký sẽ tiến hành trong vòng một tháng.

 

Tổng thống Bakiyev đã công bố kế hoạch đóng cửa căn cứ không quân Mỹ vào tháng này sau khi chấp nhận gói viện trợ 2 tỷ USD của người đồng minh truyền thống Nga. Ông cáo buộc Washington từ chối trả thêm tiền thuê căn cứ cho Kyrgyzstan.

 

Nga cũng có một căn cứ không quan tại Kant, Kyrgyzstan, chỉ cách căn cứ không quân Manas của Mỹ vài chục km.

 

Các con đường tiếp tế thay thế

 

Sau khi Bakiyev tuyên bố sẽ đóng cửa căn cứ Manas, Mỹ đã ráo riết tìm những đường tiếp tế khác cho Afghanistan, khi các con đường hiện thời qua Pakistan bị chiến binh tấn công ngày một ác liệt.

 

Người đứng đầu quân đội Mỹ tại khu vực, Tướng David Petraeus, đã đi thăm Uzbekistan vào tuần này để tìm con đường thay thế mới.

 

Một trong những con đường thay thế đi qua Nga, KazakhstanUzbekistan sẽ sớm được thử nghiệm khi chuyến hàng phi quân sự đầu tiên sẽ rời Latvia qua các nước này để tới Afghanistan.

 

Theo Dan Tri