Obama chi 275 tỷ USD giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở
Các Website khác - 19/02/2009
 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết tới 275 tỷ USD để giúp ngăn chặn làn sóng tịch biên nhà. Đây là một phần của nỗ lực dùng gói cứu trợ cứu trợ kinh tế khổng lồ vừa được chính phủ ban thành luật để cứu nước Mỹ ra khỏi vũng lầy suy thoái.

Số tiền trên sẽ bao gồm 75 tỷ USD cho “Sáng kiến ổn định cho người sở hữu nhà” và khoản tiền ứng cứu trị giá 200 tỷ USD cho những Fannie Mae và Freddie Mac nhằm làm tăng niềm tin vào hai tập đoàn cho vay tiền mua nhà khổng lồ và đứng đằng sau hơn một nửa các khoản vay mua nhà ở Mỹ này.

 

Phát biểu ngày hôm qua, Tổng thống Obama nhấn mạnh ông muốn giúp cho 9 triệu gia đình qua kế hoạch giải quyết khủng hoảng nhà cửa: cung cấp tài chính cho từ 4 tới 5 triệu ''người sở hữu nhà có trách nhiệm'' và giúp giảm chi phí nhà hàng tháng cho từ 3 tới 4 triệu người khác nữa.

 

Ông Obama công bố phần này trong kế hoạch phục hồi kinh tế của ông tại tiểu bang Arizona, nơi bị tác động mạnh của cuộc khủng hoảng tài trợ địa ốc.

 

Kế hoạch này tham vọng hơn người ta dự đoán.

 

Giá nhà giảm là nguyên nhân chính dẫn tới các vấn đề trong lĩnh vực tài chính và hiện nay, hơn 1 triệu người ở Mỹ đã mất nhà cửa trong cuộc khủng hoảng. Kế hoạch của ông Obama nhằm trợ giúp những người sở hữu nhà nợ nhiều tiền vay hơn là giá trị nhà trên thị trường hiện nay cũng như những người sắp phá sản.

 

Một số chuyên gia cho rằng cố gắng này của chính quyền có thể sẽ làm cho giá nhà bắt đầu tăng lại trong khi một số khác nói nó quá phức tạp và có thể làm cho một số người lợi dụng nó để lấy tiền của nhà nước.

 

Khi ký ban hành thành luật gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD một ngày trước đó, Tổng Thống Obama đã nói rằng ông không muốn nói rằng các vấn đề khó khăn về kinh tế đã chấm dứt nhưng là bước khởi đầu để đảo ngược đà suy thoái kinh tế Mỹ. Tuy vậy, các thị trường chứng khoán vẫn sụt giá vì lo ngại rằng kế hoạch vừa kể có thể không đủ để giải quyết vấn đề này.

 

Theo Dan Tri