Tổng thống Obama lần đầu xuất ngoại
Các Website khác - 19/02/2009
Tân Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay sẽ bắt đầu chuyến thăm Canada, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức 1 tháng trước.

Tại thủ đô Ottawa, ông Obama sẽ gặp Thủ tướng Stephen Harper. Hai ông sẽ có cuộc hội đàm tại Tòa nhà quốc hội và sau đó sẽ dùng bữa trưa thân mật. Tổng thống Mỹ dự kiến cũng sẽ gặp lãnh đạo đảng đối lập Michael Ignatieff.

Kinh tế, năng lượng, môi trường dự kiến sẽ là trọng tâm trong chuyến thăm ngắn của nhà lãnh đạo Mỹ.

Canada và Mỹ duy trì quan hệ đối tác thương mại lớn nhất thế giới, với thương mại song phương ước tính lên tới trên 400 tỷ USD trong năm 2007.

Là quốc gia có nguồn dự trữ khí đốt và dầu mỏ lớn nhất thế giới sau Ảrập Xê-út, Canada là nhà cung cấp năng lượng nước ngoài lớn nhất của Mỹ, với 17% sản lượng dầu nhập khẩu và 18% nhu cầu khí đốt tự nhiên của Mỹ.

Ngược lại, nền kinh tế của Canada phụ thuộc mạnh mẽ vào quốc gia láng giềng ở phía nam. Mỹ mua 3/4 các sản phẩm xuất khẩu của Canada và bán 65% tổng sản phẩm nhập khẩu của nước này, theo các số liệu thống kê năm 2007. Vì vậy, thúc đẩy quan hệ thương mại luôn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Ottawa, đặc biệt là vào thời điểm khủng hoảng kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến cũng sẽ bàn về sứ mệnh tại Afghanistan mà Tổng thống Obama đã tuyên bố là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Trong khi Mỹ kêu gọi các đồng minh NATO bổ sung thêm quân, Canada lại tuyên bố sẽ hoàn thành các sứ mệnh quân sự tại Afghanistan vào năm 2010.

Hầu hết các tổng thống mới của Mỹ đều chọn Canada là điểm đến nước ngoài đầu tiên. Tuy nhiên, Tổng thống George W. Bush đã phá vỡ thông lệ bằng việc chọn Mexico là điểm đến đầu tiên sau khi nhậm chức.

Các nhà phân tích cho rằng, chuyến thăm ngắn của ông Obama có thể không mang lại nhiều kết quả cụ thể nhưng có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố liên minh đặc biệt giữa 2 nước láng giềng.
 

Theo Dan Tri