Mexico: Kinh hoàng kẻ ngâm “thủ tiêu” 300 người trong axít
Các Website khác - 19/02/2009
Hồi cuối tháng 1 vừa qua, giới chức Mexico đã bắt một người đàn ông bị cáo buộc giúp một băng nhóm ma túy phân hủy hàng trăm nạn nhân của chúng bằng cách ngâm những thi thể này trong nước axít.

Meza khi bị bắt.
 
Kẻ thực hiện hành động man rợ trên là Santiago Meza Lopez, 45 tuổi. Hắn đã bị bắt vào cuối tháng 1 vừa qua ở thành phố Tijuana. Quân đội Mexico cho biết hắn đã cho phân hủy ít nhất 300 thi thể trong suốt hơn một thập kỷ qua.

 

Các nận nhân được cho là đối thủ của Teodoro Garcia Simenta, một thủ lĩnh băng nhóm ma túy khét tiếng Arellano Felix ở thành phố Tijuana, Mexico. Meza cho biết hắn nhận được 600 USD mỗi tuần cho công việc của mình.

 

Sau khi bị bắt cảnh sát và quân đội đã dẫn hắn tới một căn nhà thô sơ ở ngoại ô thành phố Tijuana, nơi hắn dùng để phân hủy các xác chết.
 
Bình sỹ Mexico kiểm tra sân vườn của ngôi nhà Meza dùng để phân hủy các xác chết.

 

Cảnh sát đã bắt hắn nói lại cách hắn làm các xác chết biến mất như thế nào. Được biết, ban đầu hắn ngâm các xác chết trong những thùng nhựa lớn đổ đầy axít rồi sau đó mang chôn tất cả để chúng phân hủy.

 

Hiện Meza chưa bị buộc tội do các nhà điều tra chưa xác định được danh tính của bất kỳ nạn nhân nào.

 

Trong khi đó người thân của 100 người bị mất tích muốn đưa các bức ảnh người thân của họ cho Meza để hi vọng hắn có thể nhớ đã cho phân hủy những ai. Tổng trưởng lý bang Rommel Moreno cho biết sẽ cho Meza xem ảnh và xem xét cho phép người nhà các nạn nhân gặp hắn.

 
Meza trong vòng vây của báo chí sau khi bị bắt.

Moreno cho hay các nhà điều tra đã lục soát nơi Meza dùng để phân hủy các xác chết và hai địa điểm khác để tìm kiếm bằng chứng. Các nhà điều tra sẽ yêu cầu chính quyền bang New MexicoCalifornia trợ giúp các thiết bị xét nghiệm DNA.

 

Meza khai với cảnh sát khoảng thời gian bận rộn nhất của hắn là vào tháng 12/2007, khi hắn “thủ tiêu” 32 xác chết. Đây cũng là thời gian có rất nhiều người bị biến mất ở Tijuana.
 

Các vụ giết người, bắt cóc tại Mexico trong những năm gần đây tăng đột biến, do các băng nhóm ma túy tranh giành lãnh thổ của nhau và chống lại hàng ngàn binh sỹ được triển khai ở các điểm nóng ma túy khắp Mexico. Bạo lực liên quan đến ma túy đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.300 người vào năm ngoái, gấp đôi so với năm 2007.

 

Đầu tháng 1 vừa qua, Cơ quan chống ma túy Mỹ xác định được đối thủ chính của lãnh đạo băng nhóm ma túy Arellano Felix. Giới chức Mexico cũng cho rằng cuộc tranh giành lãnh thổ giữa hai tên này đã gây ra tình trạng bạo lực tại Tijuana.

 

Theo Dan Tri