Chùm tin vắn: Bin Laden sắp tái xuất
Các Website khác - 27/11/2007
Osama Bin Laden

Tuy nhiên trang web của chiến binh hồi giáo As-Sahab không cho biết khi nào thông điệp đó sẽ được phát đi và đó là đoạn băng hình hay băng tiếng.

 

Tháng trước Osama Bin Laden đã xuất hiện trong một đoạn băng ghi âm, kêu gọi các nhóm nổi dậy ở Iraq đoàn kết. Còn hôm 20/9 Bin Laden cũng tái xuất kêu gọi một cuộc thánh chiến chống lại Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. Ngoài ra, Bin Laden còn xuất hiện trong một cuốn băng video nhân kỷ niệm 6 năm vụ khủng bố 11/9.

 

Mặc dù sống lẩn trốn, nhưng Bin Laden luôn tỏ ra thích thú với báo chí toàn cầu. Theo các phóng viên, Bin Laden thường xuyên cố gắng gây ảnh hưởng đến công chúng phương Tây, với hi vọng sẽ khoét sâu bất đồng giữa họ và các nhà lãnh đạo của họ, giữa các nước châu Âu và kẻ thù truyền kiếp của hắn ta, chính phủ Mỹ.

 

Máy bay chiến đấu Iran lao xuống biển

 

Một chiếc máy bay chiến đấu F-4 Phantom của không quân Iran hôm qua đã đâm xuống biển Oman, đông nam ngoài khơi Iran, khiến hai phi công thiệt mạng.

 

Theo hãng thông tấn Iran IRNA, chiếc máy bay gặp nạn gần cảng Konarak trong một buổi tập luyện. Cả hai phi công đều hi sinh.

 

Dưới thời quốc vương thân phương tây Shah Reza Pahlavi cầm quyền, không lực Iran được coi là cơ quan được trang bị tốt nhất trong vùng và vận hành một số máy bay tiên tiến nhất của Mỹ.

 

Nhưng sau cách mạng Hồi giáo năm 1979, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran nhanh chóng trở nên xấu đi, và kết quả Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí với nước này.

 

Không có phụ tùng thay thế trong cuộc chiến Iraq – Iran năm 1980-88, cơ quan hàng không Iran đã phải chắp vá phụ tùng từ máy bay này vào máy bay khác.

 

Mặc dù Iran đã mua một số lượng máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga trong suốt hơn hai thập kỷ qua, nhưng các chuyên gia nhận định cơ quan hàng không của họ vẫn sử dụng những chiếc máy bay thời chiến tranh ở Việt Nam như F-14, F-4 Phantom và F-5.

 

Trong thời gian gần đây, Iran đang cố gắng tìm cách chế tạo máy bay riêng của mình. Máy bay Saegeh, hay Thunderbolt, một máy bay chiến đấu loại nhẹ, dựa trên mô hình máy bay F-5 của Mỹ đã được đưa vào sản xuất.

 

Ông Musharraf sẽ từ chức tổng tư lệnh trong vài ngày tới

 

Người phát ngôn của Tổng thống Pakistan cho biết ông Musharraf sẽ từ chức tổng tư lệnh quân đội và nhậm chức tổng thống dân sự vào thứ năm tới.

 

Theo người phát ngôn Rashid Qureshi, ông Musharraf sẽ chuyển giao quyền lực cho người phó của mình, trung tướng Ashfaq Pervez Kiani trong một buổi lễ vào ngày thứ tư 28/11.

 

Khi được hỏi liệu Tổng thống Musharraf có tiếp tục giữ mối liên hệ với quân đội hay không, Qureshi cho biết tổng thống sẽ vẫn là chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang, như bất kỳ nguyên thủ quốc gia nào trên thế giới.

 

Hồi tháng 10 vừa qua, ông Musharraf đã bổ nhiếm tướng Kiani, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Pakistan, làm người kế nhiệm ông trên cương vị tổng tư lệnh quân đội.

 

Là một tổng thống dân sự, nhưng ông Musharraf vẫn có những quyền lực đáng kể, trong đó có cả quyền sa thái chính phủ dân sự.

 

Trang Thu

Theo BBC, Reuters