Putin cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu tẩy chay bầu cử Nga
Các Website khác - 27/11/2007

Tổng thống Putin, người sẽ mãn nhiệm vào đầu năm sau, cho biết ông đã nhìn thấy sự can thiệp của Washington đối với quyết định từ bỏ chương trình giám sát bầu cử ở Nga của Tổ chức hợp tác và an ninh châu Âu (OSCE).

 

Phát biểu trong một chiến dịch vận động tranh cử tại thành phố quê hương Saint Petersburg ngày 26/11, Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi đã nhận được thông tin cho biết, một lần nữa, việc này được thực hiện theo gợi ý của Bộ Ngoại giao Mỹ”.

 

Nhà lãnh đạo 55 tuổi khẳng định: “Mục đích của việc này là tẩy chay các cuộc bầu cử và âm mưu đó là rõ ràng nhưng họ sẽ không đạt được mục tiêu. Các cuộc bầu cử sẽ diễn ra theo đúng luật pháp”.

 

Trước đó, ngày 16/11, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu đã tuyên bố sẽ không cử các quan sát viên tới giám sát cuộc bầu cử quốc hội Nga vào tháng 12 tới với lý do Matxcơva đã chậm chễ và hạn chế cấp visa cho các chuyên gia và quan sát viên của họ.

 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho biết Washington ủng hộ quyết định của OSCE mặc dù Mỹ không gây ảnh hưởng tới các đại diện của tổ chức này.

 

Phát biểu với các phóng viên, ông McCormack nói: “Thông điệp rất rõ ràng của chúng tôi gửi tới OSCE rằng đó là quyết định của họ. Chúng tôi không muốn gây ảnh hưởng tới OSCE bằng cách này hay cách khác”.

 

Tại Warsaw, một phát ngôn viên của Uỷ ban nhân quyền và các tổ chức dân chủ thuộc OSCE cũng phủ nhận những cáo buộc của ông Putin và khẳng định các vấn đề về visa đã buộc OSCE hoãn nhiệm vụ giám sát bầu cử.

 

Theo kế hoạch, Nga sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 2/12 tới. Cuộc thăm dò dư luận công bố kết quả ngày 26/11 cho thấy, đảng Nước Nga Thống nhất mà ông Putin đứng đầu đang giành 60,1% số phiếu ủng hộ trong khi đối thủ gần nhất là đảng Cộng sản Liên bang Nga chỉ giành 7,5%.

 

VTH

Theo Reuters