Cô dâu tuổi lên 10...
Các Website khác - 19/12/2005
Cô dâu tuổi lên 10...

Chính phủ Malawi đang xem xét việc nâng độ tuổi kết hôn hợp pháp cho nữ tại nước này lên 18, khi tỉ lệ các cô dâu nhí mới 11 - 12 tuổi đang ngày càng gia tăng tại đây. Hiện độ tuổi được phép kết hôn ở nữ của Malawi là 15.

Ông Maxwell Matewere - Giám đốc điều hành Quỹ Vì trẻ em tại Malawi - cho hay: "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy số trường hợp kết hôn vị thành niên ngày càng tăng, nhưng người trong cuộc (cô dâu hoặc thân nhân) lại không dám tố cáo vì đó là điều cấm kỵ". Theo Matewere, cả gia đình đó sẽ bị xem là nỗi xấu hổ trong cộng đồng và bị tẩy chay, nếu thông báo cho chính quyền về cô dâu vị thành niên.

Năm ngoái, chính quyền Malawi đã đào tạo 230 tình nguyện viên tham gia dự án bảo vệ trẻ em. Theo ông Matewere, dịch bệnh HIV/AIDS đã làm tăng số lượng trẻ em mồ côi tại nước này - những đối tượng thường bị đẩy vào các cuộc hôn nhân sớm. Nghèo đói cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Một bé gái 12 tuổi đã phải đồng ý lấy người chồng 43 tuổi, vì người đó sẽ giúp gia đình em trả nợ nần. Chồng của cô dâu nhí này không hề nghĩ việc cưới vợ 12 tuổi là phạm pháp.

"Chả có vấn đề gì khi bố mẹ cô ấy chấp thuận. Tôi yêu cô ấy và muốn cưới. Điều đó có gì sai?" - ông ta nói. Theo người chồng, cuộc sống nghèo khó khiến nhiều gia đình phải gả bán con: "Tôi vừa là chồng lại... vừa là cha của vợ tôi. Tôi muốn giúp đỡ cô ấy, muốn cô ấy có một tương lai tốt hơn". A.P (Theo BBC)