Nhà Trắng ủng hộ luật cấm tra tấn tù nhân
Các Website khác - 17/12/2005
Nhà Trắng ủng hộ luật cấm tra tấn tù nhân

Hôm 15.12, Tổng thống Mỹ George W.Bush tuyên bố ủng hộ các điều luật do Thượng nghị sĩ McCain soạn thảo, theo đó cấm ngược đãi, hay có hành động độc ác và xúc phạm đối với các nghi can khủng bố.

Tuyên bố trên là một thay đổi đầy bất ngờ về thái độ của Tổng thống Bush đối với các điều luật cấm tra tấn tù nhân - vốn là đề tài bàn cãi nóng hổi và gay gắt giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ suốt nhiều tháng qua. Giới phân tích chính trị còn gọi đây là một thất bại cá nhân cay đắng đối với Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney - người đã gọi điện để thuyết phục tất cả các nghị sĩ Cộng hoà tẩy chay dự thảo luật này. Theo ông Bush, lệnh cấm trên khi được thực thi, cùng các quy định nghiêm ngặt về tiến trình thẩm vấn, sẽ giúp thế giới hiểu rằng "chính quyền Mỹ không tra tấn và hoàn toàn tuân thủ công ước quốc tế về cấm tra tấn, dù ở trong hay ngoài nước". Còn Thượng nghị sĩ McCain cho rằng, các điều luật này sẽ giúp Mỹ giành được thắng lợi cả về "tinh thần lẫn tình cảm" trong cuộc chiến chống khủng bố. "Chúng ta đã gửi một thông điệp tới thế giới rằng, Mỹ hoàn toàn không giống như kẻ khủng bố" - ông nói.

Trước đó, Nhà Trắng đã phản đối việc thông qua đạo luật này, với lý luận rằng nó kiềm chế hoạt động của các cơ quan tình báo và quân đội trong chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Lý do khác mà Nhà Trắng viện dẫn là nó làm cho các thẩm vấn viên và cai ngục Mỹ gặp nhiều khó khăn trong việc phải đối mặt với các đơn tố tụng của tù nhân. Tuy nhiên, cả Thượng và Hạ viện Mỹ - vốn do Đảng Cộng hoà cầm quyền kiểm soát - đều không ủng hộ quan điểm trên. Điều này đe doạ đẩy Tổng thống Mỹ vào tình huống khó xử là phải chống lại các thành viên trong chính đảng của ông.

Dẫu sao, ông Bush đã chấp nhận bước lùi hợp lý là đồng thuận với điều luật cấm tra tấn và ngược đãi tù nhân. Những người hỗ trợ bộ luật mới tại Mỹ gọi đây là một bước đột phá, bởi sẽ hiệu chỉnh lại hình ảnh và uy tín đã bị xói mòn của Mỹ trên trường quốc tế, sau các vụ bê bối hành hạ tù nhân ở Iraq và Afghanistan. A.P